ทำปุ๋ยยูเรียจากมูลสัตว์ ซากพืช และสารพัดสูตรเด็ดเร่งรวย
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เครื่องหยอดเมล็ด
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


ทำปุ๋ยยูเรียจากมูลสัตว์ ซากพืช และสารพัดสูตรเด็ดเร่งรวย

  ทำปุ๋ยยูเรียจากมูลสัตว์ ซากพืช และสารพัดสูตรเด็ดเร่งรวย

 

หลายท่านที่คุ้นเคยกับการใช้ปุ๋ยเคมี โดนเฉพาะกับปุ๋ยยูเรีย คงคาดไม่ถึงกับสูตรที่ลุงทองเหมาะได้คิดค้นซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าปุ๋ยยูเรียที่เราซื้อกันตันละหลายสตางค์กลับทำได้เองโดยใช้พืชและมูลสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวและเราคิดว่าเป็นของเหลือใช้ สูตรแรกคือ การทำปุ๋ยยูเรียจากมูลสัตว์ซึ่งมีส่วนประกอบดังนี้คือ ขี้หมูแห้ง 3 กก. น้ำสะอาด 5 ลิตร หัวเชื้อจุลินทรีย์ TM 10 ซีซี และกากน้ำตาล 10 ซีซี นำส่วนประกอบทุกอย่างหมักรวมกัน 3 วัน ใช้ฉีดพ่นหรือหยดในนาแทนปุ๋ยยูเรีย

สูตรที่ 2 เป็นปุ๋ยยูเรียจากพืช มีส่วนประกอบคือ มะพร้าวขูด 3 กก. น้ำสะอาด 5 ลิตร หัวเชื้อจุลินทรีย์ TM 10 ซีซี กากาน้ำตาล 10 ซีซี น้ำมะพร้าวขูด (ไม่ต้องคั้นกะทิ) ใส่ถุงตาข่ายไนลอน  หมักรวมกับส่วนประกอบอื่นๆ 36 วัน ใช้ฉีดพ่นหรือหยดในนาแทนปุ๋ยยูเรีย ซึ่งทั้งสองอย่างสามารถใช้แทนปุ๋ยยูเรียได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านที่ต้องการปลูกผักชีวภาพ ลุงทองเหมาะก็มีเทคนิคพิเศษที่จะมาแนะนำ ซึ่งก็ไม่เสียสตางค์มากมาย โดยเริ่มที่การขุดแปลงผักตามปกติ (ดินต้องทำให้ละเอียด) จากนั้นทำร่องตรงกลางแปลง โรยด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ ตามด้วยฟาง รดด้วยจุลินทรีย์ TM และกากน้ำตาล จากนั้นกลบร่องเกลี่ยดินให้เสมอกัน โรยด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพอีกครั้ง รดน้ำที่ผสมด้วยจุลินทรีย์ TM ซึ่งการทำร่องผักด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ปลูกผักได้หลายครั้งโดยไม่ต้องฟื้นดินทุกครั้ง และไม่ต้องใส่ปุ๋ยเพิ่มอีกด้วย เพราะจุลินทรีย์ TM จะช่วยย่อยสลายฟางให้เป็นปุ๋ย ดินเกิดการร่วนซุย เหมาะแก่การปลูกพืชผัก ทำให้รากพืชลงดินได้ง่ายกว่าดินแข็ง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืช

ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์ผสมผสานกับการปลูกพืช ลุงทองเหมาะก็มรสูตรอาหารปลาที่ประหยัดทั้งเงินและเวลาคือ ใช้มูลสัตว์ 1 ส่วน รำละเอียด 1-2 ส่วน จุลินทรีย์ TM กากน้ำตาล และน้ำ อัตราส่วน 1 : 1 : 500 โดยน้ำมูลสัตว์เทกองเป็นยอดแหลมเททับด้วยแกรบดิน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมด้วยน้ำ กากน้ำตาล และจุลินทรีย์ เคล้าให้ชื้นเท่ากับ 50% ใส่รำละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ในขั้นตอนนี้อาจมีเปลือกหอยบด เปลือกปูบด เลือดสัตว์ ปลาป่น ข้าวโพด กระถิน หรือผักอื่นๆ ปนเข้าไปด้วยก็จะดี เพื่อที่จะลดปริมาณรำละเอียดตามอัตราส่วน

สำหรับส่วนในการทำปศุสัตว์ ลุงทองเหมาะ ก็มีสูตรเฉพาะที่ได้ผลคือ สำหรับสุกรก่อนอื่นคอกเลี้ยงต้องมีอากาศถ่ายเทดี แดดไม่ส่องถึงมากเกินไป สิ่งที่สำคัญคือ การบำบัดกลิ่น ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากคือ ใช้จุลินทรีย์ผสมน้ำขยาย 5-10 ซีซี ผสมกับน้ำ 20 ลิตร ให้สุกรดื่ม หากเหลือให้นำไปล้างคอก และผสมใหม่ทุกวัน จะทำให้สุกรสดชื่น แข็งแรง ระบบย่อยอาหารดี และมูลไม่เหม็น จากนั้นใช้จุลินทรีย์ขยาย 1 : 1,000 ฉีดล้างคอกละตัวหมูอยู่เสมอ ก็จะทำให้สุกรไม่มีกลิ่นเหม็นและลดปริมาณแมลงวัน หากมีบ่อรองรับน้ำเสีย ก็ยังสามารถนำน้ำทิ้งไปรดต้นไม้ พืช ผัก ผลไม้ หรือปล่อยลงนาเพื่อเป็นปุ๋ยได้อีกีกด้วย

ในขณะที่อาหารเสริมก็สามารถใช้เปลือกหอย กระดองปู กระดูกป่น และถ่านแกลบอย่างละ 0.2 กก. ผสมกับปลาป่น กากถั่วเหลือง หรือข้าวโพดบดละเอียด อย่างละ 6 กก. และรำละเอียด 20 กก. ราดด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ TM กากาน้ำตาล และนำ (อัตราส่วน 1 : 1 : 500) จนได้ความชื้น 40% คลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถุงอาหารสัตว์แล้วมัดปาก จากนั้นนำใส่ถุงดำ รอให้เย็นลงก็สามารถนำมาลี้ยงสัตว์ได้

ทั้งนี้ หากเป็นการเลี้ยงวัว ควาย แพะ แกะ ช้าง หรือม้า ให้ใช้สูตรเดียวกัน แต่ให้เติมฟางหรือหญ้าหมักเพิ่มเข้าไป โดยฟางหรือหญ้าหมักสามารถทำได้ดังนี้คือ นำฟางหรือหญ้าแห้งวางเรียงให้สูงประมาณ 30-50 ซม. เอารำละเอียดโรยเบาๆ ให้ทั่ว นำหัวเชื้อจุลินทรีย์ TM กากน้ำตาล และน้ำผสมอัตราส่วน1 : 1 : 500 ใช้บัวรดน้ำให้เปียกพอทั่ว ทำเป็นชั้นๆ แล้วนำผ้าพลาสติกทึบแสงหรือถุงที่เย็บต่อกันคลุมไว้ 5-7 วัน จึงนำไปเป็นอาหารสัตว์ และหากพบว่ามีเห็บรบกวนสัตว์เลี้ยง ให้ใช้สูตรน้ำยากำจัดเห็บ โดยใช้กากน้ำตาล 1 ส่วน ผสมกับน้ำส้มสายชูกลั่น 1 ส่วน และเหล้าขาว 2 ส่วน เขย่าให้เข้ากัน จากนั้นเติมจุลินทรีย์ TM 1 ส่วน ทิ้งไว้ 24 ชม. นำมาผสมน้ำในอัตราส่วน 1: 500-1,000 ฉีดพ่นกำจัดเห็บ แต่ในทางปฏิบัติ หากต้องการลดความยุ่งยากในเรื่องดังกล่าว ก็สามารถตัดปัญหาได้ง่ายๆ โดยการเลี้ยงไก่พื้นเมืองควบคู่กับการเลี้ยงสัตว์ เพราะไก่จะเป็นตัวกำจัดเห็บชั้นดี ทำให้ไม่ต้องสิ้นเปลืองเวลา แถมยังได้ผลผลิตจากไก่อีกด้วย

สำหรับในสัตว์ปีก จุลินทรีย์ TM ก็ใช้ประโยชน์ได้สมกับสรรพคุณครอบจักรวาล โดยในสัตว์ปีกให้ใช้จุลินทรีย์ขยายฉีดให้ทั่วเล้าไก่ ก่อนปล่อยไก่ 1 วัน และใช้ผสมน้ำ 1 : 1000 ฉีดพ่นให้ทั่วเล้าทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันกลิ่น

ในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นอาหารเสริมได้ โดยใช้สูตรเดียวกับในสุกร โดยให้กิน 2-5% ทุกวัน รวมถึงใช้ป้องกันโรคแทนการใช้เคมี โดยใช้จุลินทรีย์ขยายน้ำ 5-10 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ให้ไก่กินเป็นประจำ ไก่จะแข็งแรง ระบบย่อยอาหารดี ป้องกันโรคทางเดินอาหาร หากไก่กินไม่หมดให้เททิ้งในเล้า และผสมใส่ใหม่ทุกวัน

ทั้งนี้หากสัตว์เป็นโรค จุลินทรีย์ TM ก็สามารถช่วยได้สารพัดโรค โดยฉีดพ่นตัวยาสูตรจำเพาะ คือน้ำส้มสายชู 5% 1 ส่วน กากน้ำตาล 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมเหล้าขาว 2 ส่วน และจุลินทรีย์ TM 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง นำส่วนผสมที่ได้ 300 ซีซี ผสมน้ำ 200 ลิตร ฉีดให้ทั่ว โรคต่างๆ ก็จะทุเลาและหายในที่สุด

สำหรับเรื่องราวของเทคนิคการใช้น้ำส้มควันไม้ ลุงทองเหมาะ ก็เล่าถึงเทคนิคการใช้เอาไว้ดังนี้ คือ ก่อนอื่นลุงทองเหมาะบอกถึงเหตุผลที่แมลงขยาดน้ำส้มควันไม้ นั่นเพราะน้ำส้มควันไม้มีกลิ่นเหมือนไฟไหม้ป่า ทำให้แมลงกลัว ส่วนวิธีการใช้ก็สามารถใช้ได้ทั้งในพืชและสัตว์ 

สำหรับในพืช กรณีป้องกันโรครากและโคนเน่าจากเชื้อรา ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:100 ฉีดพ่นลงดินก่อนปลูกพืช 15 วัน กรณีเร่งการเจริญเติบโต และกระตุ้นความต้านทานโรคให้ผสมน้ำราดโคนต้นทุก 7-15 วัน ในอัตราส่วน 1:200 กรณีป้องกันศัตรูพืช ขับไล่แมลงทุกชนิดและเชื้อรา ให้ผสมน้ำฉีดพ่นใบทุก 7-15 วัน ในอัตราส่วน 1:200

กรณีช่วยในการสังเคราะห์น้ำตาลในพืชเพื่อช่วยให้พืชผักมีรสหวาน ให้ผสมน้ำฉีดพ่นผลอ่อนหลังติดผลแล้ว 15 วัน และพ่นอีกครั้งก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน ในอัตราส่วน 1:500 กรณีป้องกันมดและแมลงให้ผสมน้ำราดหรือพ่นบริเวณที่มีมดและแมลงในอัตราส่วน 1:20 หรือเข้มข้นกว่านี้ตามต้องการ และกรณีแก้โรคเชื้อราในยางพารา ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:20 ทาหน้ายางพารา

ส่วนในด้านปศุสัตว์ กรณีการขับไล่เห็บหมัด และรักษาโรคเรื้อนของสัตว์ ให้ผสมน้ำแบบเข้มข้น ฉีดพ่นให้ทั่วตัวสัตว์อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง กรณีกำจัดกลิ่นและขับไล่แมลงในคอกสัตว์ ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:100 ราดบนพื้นคอกสัตว์ทุก 7 วัน และกรณีกำจัดกลิ่นขยะ และป้องกันไม่ให้แมลงวางไข่ ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:100 ฉีดราดหรือพ่นบนกองขยะ

ทั้งนี้หากใช้น้ำส้มควันไม้ในอัตราที่เข้มข้นกว่า 1:20 ควรสวมถุงมือและระมัดระวังการใช้ และการใช้ครั้งที่ 1 และ 2 ควรผสมกับสารเคมีที่ใช้อยู่เดิม ในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง ผสมน้ำแล้วฉีดพ่น การใช้ครั้งต่อไปจึงสามารถใช้น้ำส้มควันไม้ผสนสมอย่างเดียวได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี

จากคำบอกเล่าและผลของการปฏิบัติของลุงทองเหมาะพิสูจน์ให้เห็นว่า การทำเกษตรอินทรีย์หรือการทำเกษตรแบบพึ่งพาตนเองด้วยการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ สามารถลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและเพิ่มรายได้ ช่วยให้ทำเกษตรอย่างมั่นคงได้ ซึ่งลุงทองเหมาะ ยังมีองค์ความรู้อีกมากมายที่พร้อมจะถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจด้านเกษตรกรรม โดยติดต่อได้ที่ 52 หมู่ 6 ต.วังว้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โทร. 08-7025-1240 หรือ 035-455-372 ที่มา tanakon.exteen.com

ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท article
เกล็ดความรู้เรื่องพลาสติกคลุมแปลง
เจาะเทคนิคการปลูกผักหวาน ทำรายได้นับร้อยล้านบาท article
ชาวสวนมะนาว มะกรูด...กับเรื่องที่น่ากังวล article
เมล่อน 6 ไร่ ลงทุนแสนกว่า แต่ทำเงินร่วม 7 แสนบาท article
การเพาะเมล็ดพริก article
เทคนิคปลูกมะระทำเงิน 12 ไร่ โกยรายได้เกือบ 8 แสน article
เตรียมรับมือฤดูฝน โรคกิ่งและผลเน่าในแก้วมังกร article
บทบาท-หน้าที่และอาการขาดธาตุอาหาร article
ชาวสวนสุพรรณบุรีปลูกคื่นช่าย 7 ไร่ ฟันเงินล้าน ราคาพุ่ง กก.ละ 100 กว่าบาท article
มาทำความรู้จักกับปุ๋ยเคมีกันดีกว่า article
เทคนิคการผลิตมะม่วงนอกฤดู ที่วังทับไทร article
ปุ๋ยเคมีทำให้ดินเสียจริงหรือ ?? article
ใส่ปุ๋ยอย่างไรให้พืชได้ประโยชน์สูงสุด
สวนวาสนาผลิตเมล่อนคุณภาพแบรนด์ “ ฟาร์มเฟรช ” article
การใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียในการกำจัดศัตรูพืช article
ฝรั่งแป้นยอดแดงป้อนตลาด ราคาดีไม่มีตก article
มะเขือพวง...พืชผักมากสรรพคุณ article
มารู้จักกับสารน้ำมันในการกำจัดศัตรูพืชกัน article
การปลูกมะกรูดระยะชิด ของ ชมรมผู้ปลูกมะกรูดตัดใบเพื่อการค้า article
ฟักทองแหล่งใหญ่ของประเทศ สร้างรายได้ต่อปีกว่า 100 ล้านบาท article
เห็ดโคนน้อย เห็ดอร่อย ทำเงินงามของชาวเหนือ
ไวรัสระบาดรุนแรง
ดอกขจร/ดอกสลิด…พืชผักที่กำลังได้รับความสนใจ article
มารู้จักมะละกอ จีเอ็มโอ GMO กันหน่อยดีกว่า
เกษตรกรดีเด่น ปี 2557 article
การปลูกมะนาวติดผลดก...ปลูกในโอ่ง article
เคล็ดลับง่ายๆ ของ เกษตรกรกาฬสินธุ์ ปลูกกล้วยหอมทอง ปลอดสาร
ปลูกอย่างไร... มีกล้วยน้ำว้าขายตลอดปี article
จันทบุรี เดินหน้าเมืองเกษตรสีเขียว ตั้งเป้าเป็นแหล่งผลิตผลไม้เมืองร้อน article
เปิดตลาดนัดข้าวช่วยเกษตรกร article
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก วีโกเทค
ทิศทางข้าวไทย ภายใต้นโยบายรับจำนำ
นวัตกรรมปลูกข้าวนาโยน แก้ปัญหาข้าววัชพืช เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ประหยัดเมล็ด
การคัดเลือกพันธุ์ข้าวคุณภาพ โดยวิธีการคัดมาจากข้าวกล้อง
ตัดชำไม้ดอกไม้ประดับ รายได้ดีมีอนาคต
เกร็ดเล็กๆน้อยๆ ในการใช้สารเคมีกำจัดโรค-แมลง
เคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า article
การเลือกซื้อเครื่องพ่นยาประเภทต่างๆ article
แนวทางวิจัยเกษตรของชาติ articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.