สวนวาสนาผลิตเมล่อนคุณภาพแบรนด์ “ ฟาร์มเฟรช ”
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


สวนวาสนาผลิตเมล่อนคุณภาพแบรนด์ “ ฟาร์มเฟรช ” article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

สวนวาสนาผลิตเมล่อนคุณภาพแบรนด์ “ ฟาร์มเฟรช ”
ป้อนห้างสรรพสินค้าสัปดาห์ละ 3-5 ตัน บนพื้นที่กว่า 130 ไร่

สวนวาสนา นับเป็นผู้ผลิตแคนตาลูปและเมล่อนรายใหญ่อันดับต้นๆ ของบ้านเรา ด้วยพื้นที่การผลิตที่มากถึง 130 ไร่ ส่งผลผลิตป้อนห้างมานานกว่า 10 ปี ในชื่อ “ ฟาร์มเฟรช (FARM FRESH) ” แบรนด์เมล่อนคุณภาพที่ลูกค้าติดใจและเชื่อมั่น ซึ่งการผลิตพืชชนิดนี้ในพื้นที่ใหญ่ขนาดนี้ให้มีคุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยฝีมือจริงๆ และด้วยความที่แคนตาลูปและเมล่อนเป็นพืชที่ต้องใช้ฝีมือในการผลิตอย่างมากนี่เองจึงเป็นข้อจำกัดในการลงทุนของเกษตรกรทั่วไป และหากจะบอกว่าเมล่อนคุณภาพสูงขนาดนี้มาจากฟาร์มที่ปลูกกลางแจ้ง ไม่ได้ปลูกในโรงเรือนแต่อย่างใด

จากวิศวกรรมเครื่องกลสู่ฟาร์มเกษตร
วาสนาฟาร์มเกิดจากความตั้งใจของสามพี่น้อง คือ คุณภานุวัฒน์ อรุณโรจน์ศิริ,คุณวาสนา สุพิงค์ และ คุณสรชา อรุณโรจน์ศิริ โดยมีหัวหอกสำคัญคือ คุณภานุวัฒน์ เกษตรกรรุ่นใหม่ที่หันจับงานเกษตรอย่างจริงจังเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ด้วยวัยไม่ถึง 30 ทั้งที่การศึกษาและสายงานในอดีตห่างไกลจากเกษตรกรรมเหลือเกิน
คุณภานุวัฒน์ เล่าว่า เขาเรียนจบวิศวกรรมเครื่องกล จากเทคโนโลยีมหานครและทำงานด้านอุตสาหกรรม จนเมื่อ ปี 2540 ซึ่งเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง หลายธุรกิจได้รับผลกระทบเขามองว่า งานที่ทำอยู่อาจจะไม่สดใสนัก จึงมองหาธุรกิจใหม่ และเมื่อมาศึกษาภาคเกษตรเขาก็สนใจและหันมาจับงานที่ไกลตัวเหลือเกิน เริ่มแรกเขาใช้พื้นที่ 12 ไร่ ที่มีอยู่ปลูกพืชหลายชนิด ตัวเด่นคือ ผักอินทรีย์ แคนตาลูป เมล่อนและมะละกอเรดมาราดอร์หรือฮอลแลนด์ แต่สุดท้ายเขาเลือกที่จะทุ่มเทให้กับผลผลิตเพียงชนิดเดียวที่เขามองว่ามีอนาคตที่ดีกว่าพืชชนิดอื่น นั่นคือ เมล่อน และแคนตาลูป จากพื้นที่ปลูกเพียง 1 ไร่ ก็ค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็น 130 ไร่ ในปัจจุบัน

 

สายพันธุ์บันไดขั้นสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจ
คุณภานุวัฒน์ ให้เหตุผลที่เลือกพัฒนาแคนตาลูปและเมล่อนให้เหนือชั้น ว่า เมล่อนเป็นสินค้าที่มีราคาสูง ขณะเดียวกันผู้ผลิตก็ต้องมีความรู้ ต้องใช้เทคโนโลยี และค่อนข้างเสี่ยงต่อความเสียหาย ซึ่งเป็นข้อจำกัดของพืชชนิดนี้ แต่ก็เป็นตัวบ่งบอกว่าคู่แข่งทางการตลาดก็จะมีน้อยตามไปด้วย ความยากในการผลิตกลายเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับคุณภานุวัฒน์ที่จะต้องหาคำตอบ 

" เรื่องของสายพันธุ์คือโจทย์ข้อแรกที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ผมทดลองสายพันธุ์ที่นี่มากกว่า 30 ชนิด ซึ่งการทดลองแต่ละสายพันธุ์ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี แต่ถ้าจะให้แม่นยำจริงๆ ก็คือ 3 ปี จึงจะสรุปได้ว่า สามารถปลูกได้ในพื้นที่นี้ได้และสามารถทำตลาดได้ต่อเนื่อง เราพยายามหาสายพันธุ์เองทั้งสายพันธุ์ของไทย ของไต้หวัน และของญี่ปุ่น "
ผลจากความพยายามในการคัดสรรสายพันธุ์แคนตาลูปและเมล่อนที่ดี วาสนาฟาร์มจึงลงตัวที่ผลผลิตคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาด จำนวน 8 สายพันธุ์ นั่นคือ กลุ่ม เมล่อน ก็จะมีออเรนจ์เนต (เนื้อส้ม) กรีนเนต (เนื้อเขียว ) ไซตามะเมล่อน แคนตาลูป ก็จะมีท็อปซัน(เนื้อส้ม) ท็อปสตาร์ (เนื้อเขียว) สีทอง จะมีพันธุ์ ท็อปโกลด์ (เนื้อขาว) โกลเด้นท์ ซัน(เนื้อส้ม) และ ซันไช่ แอปเปิ้ลเมล่อนซึ่งเป็นพันธุ์จากไต้หวัน

 

เทคนิคการผลิตเมล่อนคุณภาพคือความใส่ใจในทุกขั้นตอน
วาสนาฟาร์มมีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 130 ไร่ กระจายอยู่ทั้งหมด 3 สวนย่อย มีการปลูกตลอดทั้งปี จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าวงจรของโรคจะไม่ขาดจากพื้นที่เลย โรคหนักๆ ช่วงฝนก็จะเป็นราและแบคทีเรีย ส่วนช่วงหนาวก็จะเป็นราแป้ง ราน้ำค้าง ส่วนแมลงก็จะดุเดือดในช่วงร้อน โดยเฉพาะเพลี้ยไฟที่หนักสุด รองลงมาเป็นเพลี้ยแป้ง เพลี้ยอ่อน เพราะรอบๆ พื้นที่แปลงปลูกล้อมรอบด้วยนาข้าวซึ่งหลีกเลี่ยงการระบาดของเพลี้ยไฟได้ยาก จึงวางแผนปลูกไม่ให้ชนกับช่วงเก็บเกี่ยว โดยเพลี้ยไฟจะมีผลมากในช่วง 30-45 วัน การวางแผนปลูกจึงต้องดูการผลิตของพื้นที่รอบข้างและวางแผนปลูกก่อนเก็บเกี่ยวประมาณเดือนครึ่ง 

 

คุณภานุวัฒน์ เล่าถึง เทคนิคการปลูกเมล่อนของวาสนาฟาร์มว่า ระยะปลูกที่เหมาะสมสำหรับเมล่อนอยู่ที่ ระยะระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 50-60 ซม.จำนวนต้นต่อไร่ประมาณ 3,000 ต้น/ไร่ สำหรับการไว้ลูกจะเลือกไว้ลูกในข้อที่ 9-11 โดยเลือกลูกที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เพียงลูกเดียว ความสูงต้นอยู่ที่ 20-25 ใบ ส่วนของการตัดแต่งใบจะต้องทำเว้นวันจนถึงอายุ 50 วัน เรียกว่าการปลูกแคนตาลูปจะมีกงานให้ทำทุกวันเลยทีเดียว

ส่วนของปุ๋ยจะให้ไปพร้อมกับระบบน้ำ โดยใช้ปุ๋ยสูตรสำเร็จจากบริษัทผลิตปุ๋ย ปุ๋ยหลักๆ จะใช้เพียง 2 สูตร คือ สูตร 13-13-13 โดยจะใช้ช่วงแรกจนถึงเลือกลูก อายุประมาณ 45 วัน หลังจากนั้นก็จะเปลี่ยนมาใช้สูตร 12-6-18 ซึ่งจะให้สูตรนี้ไปจนกระทั่งเก็บเกี่ยว ปริมาณการให้ปุ๋ยเฉลี่ย 1 กรัมต่อต้น การให้ปุ๋ยจะให้วันเว้นวัน ทั้งนี้ทั้งนั้นการให้ปุ๋ยก็จะต้องวิเคราะห์การเจริญเติบโต สภาพต้นและอื่นๆ มาประกอบกันด้วยจึงจะนำไปสู่การจัดการที่ตรงกับความต้องการของต้นพืช ซึ่งนอกจากปุ๋ยทางระบบน้ำแล้วยังมีธาตุอาหารเสริมที่จำเป็นสำหรับเมล่อนอีกหลายตัว อย่างถ้าผลไม่สมบูรณ์ก็ต้องให้แคลเซียม-โบรอน ถ้าเส้นใบมีสีเหลือง ใบไม่เขียวเข้มก็ต้องให้แมกนีเซียม ช่วงฤดูหนาวก็ต้องให้ซิงค์หรือสังกะสีกระตุ้นเมตาโบลิซึม หรือหากมีอาการเหลืองทั้งใบก็อาจจะเกิดจากการขาดธาตุอาหารรอง 
แม้จะมีการปลูกซ้ำที่มานานกว่า 8 ปี เนื่องจากพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งนั่นอาจจะเกิดจากการจัดการและเตรียมดินที่ดี ทั้งการเก็บวัชพืช เศษซากของต้นออกจากแปลง การทำสะอาดแปลง การระบายน้ำที่ดี การปรับปรุงดินของที่นี่ก็จะมีทั้งการใช้ขี้เถ้าแกลบ โดโลไมท์ ร็อกฟอสเฟต ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ดิน ซึ่งการเตรียมดินที่ดีก็จะนำไปสู่ต้นที่ดี และต้นที่ดีก็นำไปสู่การจัดการโรค-แมลงที่น้อยลง ถ้าเน้นความสมบูรณ์ของต้นได้ การจัดการก็น้อย โดยช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงที่ยากที่สุด ในส่วนของการจัดการปุ๋ย ยานั้นจะมีทีมตรวจสอบการระบาดก่อนการใช้สารเคมี ซึ่งคุณภานุวัฒน์บอกว่า การใช้สารเคมีหมายถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แรงงานที่เพิ่มขึ้น ยอมทุ่มเทในเรื่องของการตรวจสอบดีกว่าการทุ่มทุนซื้อยาหรือจ้างคนมาฉีดยา 
สำหรับสารเคมีที่ใช้ในสวนก็จะเลือกให้เหมาะสมและพ่นให้ตรงกับจังหวะการระบาดมากที่สุด โดยจะหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด สารเคมีในกลุ่มเชื้อราและแบคทีเรียก็จะมีคาร์เบนดาซิม แมนโคเซ็บ ฟอรั่ม โพลี่อาร์ฟอส คอปเปอร์ ส่วนปัญหาแมลงก็จะมีเพลี้ยไฟเป็นตัวหลักที่เจอตลอดทั้งปีเนื่องจากพื้นที่ข้างเคียงเป็นนาข้าว ก็จะมีการป้องกันขั้นแรกไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็น การขึงซาแลนดำรอบสวนเป็นเนวป้องกัน การเลือกช่วงเวลาการปลูก ส่วนสารเคมีที่ใช้ก็จะมีหลายชนิด ทั้งอะบาเม็คติน เมโทมิล ไดคาโซล อิมิดาคลอพริด ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง แต่สิ่งที่คุณภานุวัฒน์บอกว่าสำคัญที่สุดมากกว่าปุ๋ยและยาก็คือ คนดูแลที่ต้องใส่ความตั้งใจลงไปจึงจะทำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ความต้องการของพืช

วางแผนปลูกทุก 7 วันๆละ 10,000-14,000 ต้น
ป้อนผลผลิตเข้าสู่ตลาดสัปดาห์ละ 3-5 ตัน 
แผนการปลูกเมล่อนของสวนวาสนาจะมีการวางแผนลงปลูกทุก 7 วัน ครั้งละ 10,000-14,000 ต้น เพื่อส่งให้กับห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งก็จะมี คาร์ฟูร์, เดอะมอลล์, ท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต, โกลเด้นท์ เพลส, เลมอน ฟาร์มและบริษัทส่งออกเล็กๆอีก 2-3 ราย ซึ่งจะส่งผลผลิตเข้าสู่ตลาดสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆละ 800-1500 กก. โดยจะตัดเมล่อนทุกวันหรือวันเว้นวัน โดยราคาของผลผลิตที่ส่งให้กับห้างนั้นถ้าเป็นเมล่อน ราคาอยู่ที่ 70-90 บาท /กก. แคนตาลูป 40 บาท/กก. สีทอง 55 บาท/กก. แอปเปิ้ลเมล่อน 55 บาท ทางห้างก็จะบวกราคาเพิ่มอีกประมาณ 30% เป็นค่าการจัดการก่อนจะถึงผู้บริโภค 


คุณภานุวัฒน์บอกว่า ความสำเร็จในการทำตลาดนั้นต้องมาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้ 1. สามารถสร้างความต่อเนื่องของสินค้าได้ไหม 2.สามารถสร้างแบรนด์ของสินค้าได้ไหม 3.สามารถรักษาคุณภาพได้ไหม 4.สามารถรักษาความปลอดภัยของสินค้าเพื่อให้กลุ่มผู้บริโภคมั่นใจได้ไหม

ข้อมูล สวนวาสนา 67 ม.5 ต.หนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี โทร.081-9948868(คุณภานุวัฒน์)

ติดตามความรู้ด้านการเกษตรดีๆได้ที่ กลุ่มเกษตรก้าวใหม่ cr.Rakkaset Nungruethail 

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.