เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

 

 เปิดเทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้า-เห็ดบด(ขอนขาว)ขายช่วงราคาแพง

จากสมบูรณ์ฟาร์ม…ฟาร์มเห็ดเลื่องชื่อ จ.ขอนแก่น ด้วยโรงเรือนเปิดดอกกว่า 80 โรง

 

ตื่นตาและน่าทึ่งกับความยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบของ สมบูรณ์ฟาร์ม ฟาร์มเห็ดเลื่องชื่อของ จ.ขอนแก่น ที่เอ่ยชื่อในวงการเห็ดภาคอีสานย่อมเป็นที่รู้จักกันดี จากฝีมือของเด็กหนุ่มลูกอีสานที่แม้จะไปร่ำเรียนจนถึงระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่ด้วยใจรักด้านการเกษตรจึงได้กลับมาพัฒนาอาชีพเกษตรจนสามารถสร้างให้สมบูรณ์ฟาร์มเป็นฟาร์มเห็ดเลื่องชื่อและสร้างอาชีพ สร้างงานให้กับบ้านเกิด ด้วยโรงเรือนเปิดดอกรวม 80 หลัง ซึ่งกระจายตามที่ต่าง ๆ ภายใต้ระบบลูกฟาร์ม คอนแทรค ฟาร์มมิ่ง พร้อมบริการให้ความรู้เรื่องเห็ดโดยเป็นแหล่งเรียนรู้และพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดแบบครบวงจร ให้บริการด้านความรู้เรื่องการเพาะเห็ดแก่ผู้ที่สนใจทั่วไป(ฟรี) เพื่อก้าวไปสู่การเป็นฟาร์มเห็ดที่มีเครือข่ายมากและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยภายใต้สโลแกนที่ว่า “ รู้ลึกรอบด้าน ครบครันเรื่องเห็ด ”

 

จากธุรกิจเลี้ยงหมูสู่อาชีพเพาะเห็ด 
เริ่มจาก 2 โรง ขยายสู่ 80 โรง

 

คุณมนูญ อักษรนู เจ้าของฟาร์มเห็ดแห่งนี้ เล่าว่า สมบูรณ์ฟาร์ม เริ่มต้นเพาะเห็ดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2540 จากความคิดริเริ่มของ คุณมนูญเองที่มีโอกาสได้ไปพบเห็นเพื่อนบ้านทำอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานที่แม้จะเป็นโรงเรือนขนาดเล็กเพียงหลังเดียว แต่ก็สามารถสร้างรายได้ที่ดีจึงเกิดความสนใจ จึงได้ด้แนะนำคุณพ่อบุญมี – คุณแม่สมบูรณ์ อักษรนูให้ทำเป็นอาชีพเสริมดู เนื่องจากตอนนั้นท่านทั้งสองมีอาชีพหลักอยู่แล้วคือ โรงสีและเลี้ยงหมู แต่ด้วยราคาหมูไม่ค่อยแน่นอนจึงตัดสินใจทดลองเพาะเห็ดโดยเริ่มต้นครั้งแรกเพียง 2 หลัง คือเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน 1 หลังและเห็ดขอนขาว 1 หลัง โดยขอให้เพื่อนบ้านคนนั้นมาช่วยสอนวิธีการทำก้อนและแนะนำขั้นตอนทุกอย่างให้ แม้ตอนนั้นเห็ดนางฟ้าราคาเพียง กก.ละ 18 บาทเท่านั้น แต่ก็ยังได้กำไรดี

ในปีต่อมาจึงได้ทำโรงเรือนเพิ่มอีก 2 หลัง และปีที่ 3 ขยายเพิ่มอีก 2 หลังตามลำดับรวมเป็น 6 หลัง โดยเน้นเห็ดนางฟ้าภูฐานเพราะทำง่าย ตลาดกว้างแม้ว่าจะมีกำไรดี ในปี พ.ศ. 2546 คุณพ่อบุญมีและคุณแม่สมบูรณ์ ตัดสินใจเลิกกิจการโรงสีข้าวและเลิกเลี้ยงหมูอย่างถาวร เนื่องจากราคาหมูตกต่ำมาก อีกทั้งเห็นรายได้การเพาะเห็ดที่ดีกว่าจึงได้ทุ่มเทกำลังทั้งหมดทำอาชีพเพาะเห็ดเพียงอย่างเดียว ในปี พ.ศ. 2548 ได้ซื้อที่ดินเพิ่มและขยายโรงเรือนออกไปอีก 6 หลัง ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 ได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีก 1 แปลงทำให้สามารถขยายฟาร์มออกไปได้อีก 4 หลังรวมทั้งหมด 16 หลัง และในปีนี้เองที่คุณมนูญ ได้เริ่มเข้ามาช่วยกิจการของพ่อกับแม่ หลังจากจบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร แม้ว่าจะเรียนจบทางด้านครุศาสตร์และภาษาศาสตร์ แต่ด้วยความที่มีใจรักในอาชีพเพาะเห็ดและอยากทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่าการสอนหนังสือ จึงได้เลิกล้มความตั้งใจที่จะเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยตามสายความรู้ที่ได้เรียนมา มุ่งหน้าสู่ธุรกิจด้านการเกษตรอย่างเต็มตัวตามความตั้งใจและความฝันของตนเอง ในช่วงนี้เองที่ถือได้ว่าเป็นช่วงที่สมบูรณ์ฟาร์มมีการขยายกิจการอย่างมากมายและรวดเร็ว โดยเริ่มจากซื้อที่ดินเพิ่มอีกจำนวน 6 ไร่และขยายฟาร์มเพิ่มขึ้นเพียงปีเดียวถึง 22 หลัง พร้อมกับเริ่มต้นเพาะเห็ดบดหรือเห็ดกระด้างเนื่องจากเป็นเห็ดที่มีราคาสูงและมีความต้องการสูงในตลาดทางภาคอีสานและภาคเหนือ

 

ปัจจุบันนี้สมบูรณ์ฟาร์มมีโรงเรือนเปิดดอกทั้งสิ้นรวม 80 หลัง เพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดขอนดำ และ เห็ดบด กระจายตามที่ต่าง ๆ ภายใต้ระบบลูกฟาร์ม c0ntact farming และมีแผนงานจะขยายงานออกไปเรื่อย ๆ ตามความต้องการของตลาดและลูกค้า มีกำลังการผลิตก้อนเชื้ออยู่ที่เดือนละ 45,000-50,000 ก้อน โดยเห็ดที่มีการผลิตก้อนเยอะจะเป็นเห็ดนางฟ้า ขอนดำและเห็ดบด มีลูกค้าซื้อก้อนอยู่ทั่วประเทศ ราคาก้อนนางฟ้า ขอนดำ 6 บาท (หยอดเชื้อได้ 7-10 วัน) ถ้าเชื้อเดินเต็มก้อน 7 บาท ราคาก้อนเห็ดบด 8 บาท ถ้าเชื้อเดินเต็มก้อน 9 บาท คุณมนูญบอกว่า ที่ฟาร์มจะไม่ขายก้อนราคาแพง และเน้นให้ลูกค้าซื้อก้อนไปบ่มเองเพื่อประหยัดต้นทุน หรือใครที่ต้องการจะมาเรียนรู้การทำก้อนเพื่อทำก้อนเองก็ได้ ลูกค้าที่ซื้อก้อนทางฟาร์มก็จะดูแลให้คำแนะนำ ปรึกษาตลอดเพราะอยากเห็นทุกคนสำเร็จกับอาชีพเพาะเห็ด

สมบูรณ์ฟาร์มยังเปิดฟาร์มเพื่อป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรแบบพอเพียงให้กับชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายหน่วยงานที่เข้ามาศึกษาดูงานและเยี่ยมชมฟาร์มอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเต็มใจที่จะถ่ายทอดประสบการณ์กว่า 15 ปี ในอาชีพเพาะเห็ดให้กับคนที่รักในอาชีพเพาะเห็ด และพร้อมที่จะให้คำแนะนำและแลกเปลี่ยนความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเห็ดอย่างจริงใจและเป็นกันเอง 
คุณมนูญ บอกว่า เพื่อเป็นการเทอดทูนในคุณงามความดีของคุณแม่สมบูรณ์ผู้ร่วมก่อตั้งและดำเนินกิจการมาตั้งแต่ต้นจนประสบความสำเร็จในปัจจุบัน อีกทั้งเพื่อให้เป็นมงคลนามและสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าอย่างยั่งยืนจึงเป็นที่มาของ “ สมบูรณ์ฟาร์ม ” ในปัจจุบัน.

เปิดเทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าให้สำเร็จแบบละเอียด

 

จากประสบการณ์การเพาะเห็ดมาหลายชนิด คุณมนูญบอกว่าเห็ดนางฟ้าแม้จะเป็นเห็ดตลาดที่มีการเพาะกันมากแต่นางฟ้าก็เป็นเห็ดที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเพาะเห็ดเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดที่เพาะง่าย โอกาสประสบความสำเร็จสูง ตลาดกว้าง ความต้องการของตลาดสูง ผลตอบแทนก็น่าพอใจ เห็ดนางฟ้าช่วงปกติราคาหน้าฟาร์ม กก.ละ 50-60 บาท/กก. ช่วงราคาถูกหรือช่วงฝนประมาณ 3 เดือน คือ มิ.ย.-ส.ค. ที่มีเห็ดธรรมชาติออกมาก ราคาถูก 40-45 บาท ช่วงแพง 80-100 บาทจะเป็นช่วงร้อนจัด ช่วงหนาวกับช่วงฝนชุก

คุณมนูญได้ให้ข้อมูลการเพาะเห็ดนางฟ้าให้ประสบความสำเร็จจากประสบการณ์ที่สั่งสมมานานว่า โรงเรือนมาตรฐานของเห็ดควรจะกว้าง 4.5 เมตร ถ้าความยาว 10 เมตร จะจุเห็ดได้ 5,000-6,000 ก้อน ถ้าความยาวโรงเรือนยาว 18-20 เมตร จะจุได้ 10,000 ก้อน ความสูงของโรงเรือนไม่ควรเกิน 3 เมตร ความสูงของเสาจากพื้นดินถึงจุดสูงสุด(จั่ว) ของเสา 2.60-3 เมตร ด้านข้างสูง 1.60 เมตร หลังคาโรงเรือนควรจะเป็นหญ้าคา ด้านข้างใช้ผ้าดิบ หรือซาแลนก็ได้หน้าจั่วด้านหน้าและหลังใช้ไพหญ้าคาบัง เห็ดนางฟ้าไม่ชอบแสงแดด ชอบร่มรำไร ไม่ชอบลม ชอบอากาศที่มีฝนตก เย็นสบาย กลัวอากาศร้อนกับลมแรงๆ ลมเยอะเห็ดออกดอกเหมือนกันแต่ดอกจะแห้ง ร้อนมากเห็ดจะไม่ค่อยออกดอก หนาวจัดก็ไม่ออก อุณหภูมิที่เหมาะกับการออกดอกอยู่ในช่วง 18-28 องศาเซลเซียส ชอบความชื้นสูง 70-90% ถ้าอุณหภูมิสูงมาก เกิน 30 องศา เห็ดจะออกดอกน้อย ทำให้เห็ดมีปัญหาขาดตลาดช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. สามารถใช้ระบบน้ำพ่นสเปรย์ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

หลังจากบ่มก้อนจนเชื้อเดินเต็มก้อน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 35 วัน ก็จะนำเห็ดเข้าโรงเรือนเปิดดอก ทิ้งให้เห็ดสร้างเส้นใยก่อน 5-7 วัน ให้เส้นใยเห็ดที่เดินไปจนสุดก้อนทะลุกระดาษออกมาก่อนสัก 5% จึงเปิดดอก โดยดึงกระดาษออก ดึงจุกสำลี ใช้หางช้อนเช็ดแอลกอฮอล์เขี่ยเม็ดข้าวฟ่างออก แต่ไม่ต้องหมด เหลือเม็ดข้าวฟ่างชั้นในที่มีเยื่อขาวๆหุ้มอยู่ไว้ ไม่เกิน 3-5 วัน เห็ดจะออกดอก แต่ถ้าเขี่ยออกหมดจะต้องรออีก 7-10 วันเห็ดจึงจะออกดอก คอขวดไม่ต้องเอาออก เอาไว้ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในก้อนได้ เห็ดออกดอก 2-3 เดือนแล้วจึงจะเอาคอขวดออก

การรดน้ำ ช่วงเปิดดอกใหม่ๆไม่ควรรดหน้าก้อน ให้รดน้ำหลังก้อนเมื่อเห็ดออก 2-3 วัน จึงรดหน้าก้อนได้ แต่อย่าให้น้ำโดนหน้าก้อนบ่อย ก้อนจะไม่ทน เก็บดอกได้ไม่นาน เกิดราเขียวระบาด ระบบน้ำดีที่สุดคือพ่นหมอกหรือสปริงเกลอร์ ถ้าไม่ใช้สปริงเกลอร์ก็ใช้สายยางบีบให้เป็นฝอยเล็กๆฉีดไกลๆ การรดน้ำรดวันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น

การออกดอกของเห็ดนางฟ้า หน้าแรกจะเก็บดอกได้ 4-5 วัน หลังหมดดอกหน้าแรกพักก้อน 1 อาทิตย์ เห็ดรุ่น 2 จะออก ช่วงพักก้อนงดน้ำ 3-4 วัน ให้ก้อนปรับสภาพ หลังเก็บดอกชุดแรกต้องใช้หางช้อนเขี่ยขาดอกเห็ดเก่าออก วันที่ 4-5 หลังพักก้อนเริ่มรดน้ำใหม่ เห็ดจะออกดอกรุ่น 2 หลังจากนั้นรดน้ำทุกวัน วันไหนที่ฝนตกไม่ต้องรดน้ำเพราะความชื้นเพียงพอแล้ว เห็ดจะทยอยออกทุกวันให้เก็บได้เรื่อยๆ นานถึง 6 เดือน
วิธีการทำให้ก้อนอยู่ได้นาน ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรงเรือนให้ดีก่อนนำก้อนเข้า และระหว่างเก็บดอกต้องดูแลเรื่องความสะอาดของก้อนและในโรงเรือนจะทำให้โรค-แมลงระบาดน้อย การรดน้ำต้องไม่รดโดนหน้าก้อน

 

ปริมาณดอกเห็ดหน้าแรก ถ้า 5,000 ก้อนจะได้ 200-250 กก. จากนั้นจะทยอยออก 5,000 ก้อน จะเก็บเห็ดได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 กก. จุดคุ้มทุนอยู่ที่ 1.5-2 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าขายเห็ดได้ราคาเท่าไหร่ แต่โดยทั่วไปเห็ด 1 ก้อนจะมีรายได้ 12 บาท

เปิดเทคนิคเพาะเห็ดบดให้สำเร็จแบบละเอียด

เห็ดอีกชนิดที่ทางสมบูรณ์ฟาร์มเพาะเยอะและแนะนำให้เพาะก็คือ เห็ดบด ซึ่งเป็นเห็ดที่ชาวภาคอีสานและเหนือชอบทาน เห็ดบดเป็นเห็ดที่ราคาดีแต่ก็ต้องใช้เทคนิคมากขึ้น เห็ดบดชอบอากาศร้อนชื้น ช่วงที่นิยมเปิดดอกจึงเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณเดือน ต.ค.-พ.ย. ซึ่งสภาพอากาศเหมาะสมกับการเปิดดอกเห็ดบดที่สุด ถ้าเปิดดอกช่วงร้อนเห็ดจะไม่ค่อยออกดอก
เห็ดบดใช้เวลาบ่มก้อนนาน 2 เดือน การเปิดดอกทำเหมือนเห็ดนางฟ้า หลังนำเข้าโรงเปิดดอกต้องพักให้ก้อนสร้างเส้นใยก่อนสัก 5-7 วัน จึงเปิดดอก โดยดึงกระดาษออก ดึงจุกสำลี ใช้หางช้อนเช็ดแอลกอฮอล์เขี่ยเม็ดข้าวฟ่างออก แต่ต้องเขี่ยเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมด จากนั้นอบก้อนเชื้อโดยใช้พลาสติกสีดำคลุมรอบโรงเรือน ใช้ก้อนหินหรือของหนักทับชายพลาสติกไว้ไม่ให้ปลิว ตรงจั่วใช้พลาสติกใสคลุมชั้นแรกใช้พลาสติกคลุมชั้น 2 ใช้หญ้าคาคลุมชั้น 3 คลุมกระตุ้นเส้นใยเห็ด 2 วัน 2 คืน หรือ 48 ชั่วโมง พอครบ 2 วัน เริ่มเอาอากาศเข้าไปในโรงเรือน ตรงจั่วเปิดพลาสติกใสขึ้น 1 คืบ พลาสติกดำดึงขึ้น 2 ช่องๆละ 10 ซม. ด้านข้างก็ค่อยๆเปิด ทำให้อุณหภูมิค่อยๆลดลงจาก 40 องศาเซลเซียส ลงมา 30-35 องศา ใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน

 

พอเปิดดอกครั้งแรกต้องดึงคอขวดออก แล้วดึงถุงพลาสติกให้กางออกและตึงทุกด้าน 1-2 วัน จะเห็นเส้นใยสีขาวเกิดขึ้น กรีดถุงพลาสติกด้านล่างเสมอหน้าก้อนเป็นช่องเพื่อระบายน้ำ ไม่ให้น้ำขังเวลารดน้ำ วันที่ 3 เริ่มมีดอกให้เห็น ใช้มีดกรีดถุงพลาสติกออกให้เสมอหน้าก้อน เริ่มรดน้ำ เห็ดจะออกเยอะขึ้นเรื่อยๆในวันที่ 4-5 อุณหภูมิในช่วงนี้ไม่ควรเกิน 30-35 องศา ถ้าเกินกว่านี้ดอกเห็ดจะยุบลงไปเลย ช่วงนี้รดน้ำได้ตามปกติ การรดน้ำใช้สายยางบีบปลายสายให้เป็นฝอยละเอียดดีที่สุด ไม่เหมาะจะใช้สปริงเกลอร์
เห็ดหน้าแรกหรือดอกชุดแรกจะเริ่มเก็บได้ตั้งแต่วันที่ 4-5 ใช้เวลาเก็บ 6-7 วันก็จะหมดหน้าแรก ใช้มีดชุบแอลกอฮอล์ตัดขาดอกเห็ดที่ค้างอยู่ แต่งหน้าก้อนให้สะอาด แต่งทันทีหลังจากเก็บดอกหมด รดน้ำตามปกติ อีกประมาณ 7-10 วัน เห็ดก็จะออกดอกอีก อันนี้ยังถือเป็นดอกหน้าแรก ซึ่งดอกหน้าแรกนี้จะเก็บได้ 2-3 ชุด ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ดอกชุดแรกนี้ 5,000 ก้อน จะได้อย่างน้อย 300 กก. หรือถ้าเห็ดออกดอกดีก็จะได้ถึง 400-500 กก.

 

หลังหมดดอกชุดแรก ต้องอบโรงเรือนอีก คลุมให้มิดชิดเหมือนเดิมใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน ขึ้นกับอากาศ ถ้าอากาศร้อนใช้เวลาเพียง 2-3 วัน ถ้าอากาศไม่ค่อยร้อนใช้เวลาอบ 5-7 วัน เห็ดบดจะเก็บดอกได้ 2-3 รอบ/เดือน โดยจะอบโรงเรือนเพื่อกระตุ้นดอกทุกครั้ง เดือนละ 2-3 ครั้ง เก็บดอกนาน 5-7 เดือน โดยปกติแล้วเห็ดบดจะนิยมเพาะกันปีละครั้ง โดยจะเริ่มทำก้อนเดือน ก.ค.-ส.ค. เปิดดอกในเดือน ต.ค.-พ.ย. และทิ้งก้อนเดือน เม.ย.-พ.ค.ถ้าเปิดดอกหน้าหนาวก้อนจะอยู่ได้นาน แต่ถ้าเปิดดอกหน้าร้อนประมาณ มี.ค.-เม.ย.ก้อนจะอยู่ไม่ทน เพียง 4-5 เดือนก็จะต้องทิ้งก้อนแล้ว
เห็ดบดเป็นเห็ดที่มีราคาสูง ราคายืนพื้นที่ 100-120 บาท/กก. ก้อนเชื้อ 5,000 ก้อน จะได้ดอกประมาณ 500-700 กก. ที่ฟาร์มเองจะเปิดดอกเห็ดบดค่อนข้างมาก เดือนหนึ่งจะทำก้อนเห็ดบดประมาณ 4-5 หมื่นก้อน เปิดเองประมาณหมื่นก้อน 

 

คุณมนูญกล่าวทิ้งท้ายว่า อาชีพเพาะเห็ดเป็นอาชีพเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้กับเกษตรกร ข้อดีของการเพาะเห็ดคือ ใช้พื้นที่ไม่มาก ลงทุนไม่สูง เห็ดทำเงินเร็ว คืนทุนเร็ว และให้ผลตอบแทนที่ดีแต่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์มากกว่าการปลูกพืชทั่วไป ซึ่งทางสมบูรณ์ยินดีที่จะแบ่งปันความรู้นี้ให้กับคนที่อยากจะเริ่มต้นกับอาชีพเพาะเห็ดค่ะ

สนใจก้อนเชื้อคุณภาพดี ราคาไม่แพงรวมทั้งอุปกรณ์การเพาะเห็ดครบทุกชนิดในราคาส่ง หรือสอบถามข้อมูลการเพาะเห็ดสอบถามได้ที่ สมบูรณ์ฟาร์ม 39 หมู่ที่ 3 บ้านเปือย ตำบลบ้านกง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น 40240 ติดต่อคุณมนูญ โทร.043-299328, 089-5052122, 088-8345949

 

Rakkaset Nungruethail  รักษ์เกษตร

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.