มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ  ผลิตก้อนเชื้อและดอกเห็ดจำหน่าย สร้างเครือข่าย สร้างรายได้หมุนเวียน

 

ด้วยรสชาติที่อร่อยของเห็ดโคนญี่ปุ่นจึงทำให้เห็ดชนิดนี้ได้รับความนิยมในการบริโภคและตลาดมีความต้องการสูง จึงทำให้เห็ดโคนญี่ปุ่นเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่ได้รับความสนใจจากเกษตรกรในการเพาะเพื่อป้อนตลาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่ดูเหมือนว่ายังเปิดกว้าง เมื่อประมาณกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางทีมงานได้เข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่น ที่ ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม นั่นคือ มาริสาฟาร์ม ซึ่งนับเป็นฟาร์มโคนญี่ปุ่นที่ได้มาตรฐานและมีการเปิดดอกเห็ดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เราจึงนำเทคนิคดีๆ ในการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นของฟาร์มแห่งนี้มาฝากกัน 
คุณวิไลรัตน์ มั่งสมบูรณ์ หรือ คุณอุ๊ เจ้าของ มาริสาฟาร์ม เล่าให้ฟังว่า ที่นี่จะมีทั้งโรงบ่มก้อนเชื้อเห็ดซึ่งจะผลิตก้อนเชื้อเห็ดหลายชนิด เช่น นางรม ภูฐาน ฮังการี เป๋าฮื้อ และมีโรงเรือนเปิดดอกเห็ดซึ่งจะเปิดดอกเฉพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นอย่างเดียว 
คุณอุ๊ ย้อนให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะมาเพาะเห็ดนั้นคุณอุ๊ทำงานบริษัทมาก่อน เมื่อเห็นเพื่อนบ้านเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นและเห็ดเป๋าฮื้อก็เกิดความสนใจอยากจะเพาะดูบ้าง จึงเริ่มนำก้อนเชื้อเห็ดโคนญี่ปุ่นและเห็ดเป๋าฮื้อมาเปิดดอกในครั้งแรก 2,000 ก้อน และเห็นว่าเห็ดโคนญี่ปุ่นเป็นเห็ดที่ราคาค่อนข้างดี ตลาดเปิดกว้างและก็ไม่เหนื่อยมาก แล้วจึงเริ่มศึกษาเรียนรู้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยเริ่มเพาะเห็ดครั้งแรกเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเห็ดโคนญี่ปุ่นยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาดมากนัก การทำตลาดในช่วงแรกๆ ก็เป็นไปค่อนข้างลำบาก แต่มาช่วงประมาณ 3-4 ปี ที่ผ่านมานี้ ผู้บริโภคเริ่มรู้จักเห็ดโคนญี่ปุ่นกันมากขึ้น จึงทำให้การทำตลาดเริ่มเดินไปได้ในทิศทางที่ดีขึ้น แม้จะมีราคาค่อนข้างแพงกว่าเห็ดทั่วๆไป แต่ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกใจผู้บริโภคก็ทำให้การตลาดเปิดกว้าง ปัจจุบันมีทั้งลูกค้าทั้งในและต่างประเทศที่ต้องการบริโภคเห็ดโคนญี่ปุ่น สำหรับต่างประเทศนั้นก็จะมี ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ส่วนทางประเทศยุโรปและอเมริกาจะเน้นส่งจำหน่ายในรูปของเห็ดแปรรูปเป็นส่วนใหญ่ ตลาดภายในประเทศนั้นเห็ดโคนญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นเห็ดที่ค่อนข้างราคาแพง ผู้บริโภคส่วนใหญ่ค่อนข้างมีกำลังซื้อ ซึ่งต่างจากเห็ดฟาง เห็ดภูฐาน เป๋าฮื้อ ที่ผู้บริโภคทุกระดับสามารถซื้อได้ไม่ยากนัก 

ช่วงแรกที่เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นก็ซื้อก้อนเห็ดจากฟาร์มอื่นมาเปิดดอก จากนั้นก็เริ่มศึกษาการทำก้อนเชื้อเห็ดเอง ลองผิดลองถูกเรื่อยมาและได้ซื้ออุปกรณ์ในการผลิตก้อนเชื้อ เช่น เตานึ่ง เครื่องอัดก้อน เครื่องผสมขี้เลื้อย เพื่อผลิตก้อนเชื้อ และปรับปรุงสูตรอาหารเพื่อผลิตก้อนเชื้อที่ให้ปริมาณดอกต่อก้อนสูง ซึ่งปัจจุบันนอกจากผลิตก้อนเชื้อเห็ดใช้เองแล้วยังผลิตก้อนเชื้อเห็ดจำหน่ายและเป็นที่รู้จักของฟาร์มเห็ดต่างๆ ว่าที่นี่เป็นแหล่งผลิตก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพอีกด้วย 
จากนั้นคุณอุ๊ก็พาเราไปดูเทคนิคการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นในโรงเปิดดอก โดยขนาดของโรงเรือนที่นี่จะยาว 20 เมตร ความสูงถึงจั่ว 5 เมตร ความสูงถึงคาน 3 เมตร ชั้นวางก้อนเชื้อเห็ดสูง 1.5-2 เมตร ระห่างระหว่างชั้น 80 ซม.ถึง 1 เมตร เพื่อให้ทำงานได้สะดวก โรงเรือนหนึ่งบรรจุได้ 20,000 ก้อน ภายในโรงเรือนจะวางระบบน้ำแบบพ่นฝอยไว้ด้านบนตรงกลางระหว่างทางเดิน ซึ่งหัวพ่นฝอยจะกระจายน้ำในรัศมีประมาณ 50 ซม. ซึ่งรัศมีน้ำจะชนกันพอดี รูปแบบโรงเรือนที่กล่าวมาจะลงทุนประมาณ 35,000 บาท รวมค่าแรงแล้ว (เป็นราคาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว) ปัจจุบันน่าจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท เพราะวัสดุและค่าแรงแพงขึ้น 
คุณอุ๊บอกว่าโรงเรือนเปิดดอกเห็ดโคนญี่ปุ่นต้องไม่เตี้ยจนเกินไปเพราะจะทำให้ร้อนและอับชื้น การออกดอกของเห็ดจะไม่ดีเท่าที่ควร โรงเรือนจะต้องโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยฤดูกาลที่เห็ดโคนญี่ปุ่นจะให้ผลผลิตดีจะเป็นฤดูฝนและหนาว 

การเปิดดอกเห็ดโคนญี่ปุ่นจะเริ่มจากดึงสำลีและกระดาษออก แล้วเขี่ยเม็ดข้าวฟางออกให้หมดภายใน 1 วัน ถ้าปริมาณก้อนเชื้อที่เปิดดอกเยอะจะเขี่ยให้หมดภายใน 2 วัน หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน เพื่อให้ก้อนเห็ดปรับสภาพกับอากาศ แสง ความชื้น หรือสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนได้ดี ในวันแรก ใช้สายยาง(ปลายสายยางสวมหัวพ่นฝอย) โชยน้ำหน้าก้อนแล้วเปิดสปริงเกลอร์ให้น้ำด้านบนนาน 1 นาที ในช่วงเช้า กลางวัน เย็น วันที่ 2-4 ทำเหมือนกัน วันที่ 5 -12 หยุดรดน้ำหน้าก้อน เปิดสปริงเกลอร์อย่างเดียว จนกว่าจะเก็บดอกหมด โดยหลังจากโชยน้ำติดต่อกัน 5-7 วัน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้ โดยจะเก็บผลผลิตทุกวันต่อเนื่องกันจนถึงวันที่ 12 เห็ดจะหมดรุ่น ทำการพักก้อน 15-20 วัน แล้วจึงเริ่มมาให้น้ำใหม่เหมือนกับครั้งแรกที่กล่าวมา พอเก็บดอกเห็ดประมาณ 7 วัน เห็ดก็จะหมดรุ่นต้องพักก้อนเชื้ออีก ทำเช่นนี้เป็นเรื่อยๆ ก้อนเชื้อเห็ดจะสามารถเก็บดอกได้นาน 1.5 ปี ถ้าดูแลดีอาจอยู่ได้ถึง 2 ปี ถ้าในช่วงท้ายๆของปีแรกแล้วยังเก็บดอกได้ 40-50% ก้อนเชื้อนี้ก็ยังเอาไว้ได้แต่ต้องรักษาคุณภาพของดอกเอาไว้ด้วย สภาพของดอกต้องขายได้ราคา ปีแรกของการเก็บดอกเห็ดยังไม่ต้องบำรุงก้อนเพราะในก้อนมีอาหารอยู่อย่างเพียงพอแล้ว พอขึ้นปีที่สองอาหารภายในก้อนเชื้อเริ่มจะน้อยลง ให้เติมธาตุอาหารเสริมเข้าไปในก้อนเชื้อเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ดอกเห็ดออกดีขึ้น โดยธาตุอาหารที่ใช้ ก็คือ พลายแก้ว (อาหารเห็ด) ของ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มธาตุอาหารในก้อนเชื้อ โดยจะให้ธาตุอาหารเดือนเว้นเดือนไม่ให้ทุกเดือน ทางฟาร์มจะเปิดดอกเห็ดสลับกันไป ให้มีดอกเห็ดเก็บขายได้ตลอดทั้งปี โดยหนึ่งโรงเรือนที่บรรจุก้อนเชื้อเห็ด 20,000 ก้อน จะได้ปริมาณดอกเห็ด 180-200 กก./เดือน ถ้าเปิดดอก 2 โรงเรือนพร้อมกัน 40,000 ก้อนก็จะได้ปริมาณดอกเห็ด 350-400 กก.ต่อเดือนต่อรอบ โดยปริมาณดอกเห็ดต่อก้อน(ตั้งแต่เริ่มเปิดจนเก็บดอกหมด) 2-2.5 ขีด ปริมาณของดอกอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ และฝีมือของแต่ละคน

คุณอุ๊ บอกว่า การให้น้ำในโรงเรือนเห็ดในแต่ละเดือนนั้นจะไม่เหมือนกันเพราะอุณหภูมิในแต่ละฤดูไม่เท่ากัน ในเดือน มี.ค.-เม.ย. อากาศค่อนข้างการกระตุ้นดอกเห็ดทำยาก เพราอากาศร้อนจัด ขณะที่อุณหภูมิที่เหมาะสมในโรงเรือนสำหรับการออกดอกของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 26-29 องศา ดังนั้นช่วงร้อนต้องเพิ่มรอบการให้น้ำเป็น 2 ชม./ครั้ง ปริมาณน้ำที่ให้เท่าเดิมแต่บ่อยขึ้น จาก 3 รอบ เป็น 5-6 รอบต่อวัน ช่วงฝนถ้าฝนตกพรำๆ จะรดน้ำ เช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ 10-20 วินาทีเท่านั้น ช่วงหน้าหนาว ลมหนาวจะพัดพาความชื้นในโรงเรือนไปหมด ให้รดน้ำบ่อยๆ แต่ครั้งละน้อยๆ ในการให้น้ำนั้นช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อนจะให้บ่อยๆ 
ส่วนด้านการตลาดนั้นที่นี่จะมีลูกค้ามารับดอกเห็ดสัปดาห์ละ 2 ครั้งๆ ละ 300-400 กก.ต่อสัปดาห์ ที่นี่นอกจากจะเปิดดอกเองแล้วยังยังรับซื้อดอกเห็ดจากลูกฟาร์มด้วย โดยราคารับซื้อดอกเห็ดทั้งช่อจากลูกฟาร์มประกันราคาอยู่ที่ 115 บาท/กก. ขายส่งให้แม่ค้าที่ 120 บาท/กก. ถ้าแม่ค้ารายย่อยที่ซื้อปริมาณไม่มากก็ขายส่งที่ 130-140 บาท ราคาที่กล่าวมาเป็นเห็ดคละแต่ก็เรียกว่าดอกสวย แต่ถ้าคัดเอาแต่ดอกใหญ่ ได้มาตรฐาน แล้วแพ็คลงถุงๆละครึ่งกิโลกรัมจะขายส่งที่ 150 บาท/กก. ขายปลีก 180 บาท/กก. โดยเห็ดที่เก็บมาแล้วจะนำมาเก็บรักษาในตู้เย็น ถ้าเป็นตู้เย็นปกติจะอยู่ได้ 2-3 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้แช่แข็งแล้วใส่น้ำแข็งที่บดละเอียด มีความเย็นที่อุณหภูมิได้ระดับก็จะเก็บรักษาอยู่ได้ 7-8 วัน ซึ่งขั้นตอนในการรักษานี้สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นเลยเช่นกัน 

 

นอกจากจะพาไปดูเทคนิคการเปิดดอกเห็ดแล้วคุณอุ๊ยังพาเราไปดูขั้นตอนการผลิตก้อนเชื้อเห็ดอีกด้วย โดยสูตรอาหารก้อนเชื้อเห็ดของมาริสาฟาร์มจะใช้ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 300 กก. รำละเอียด 20 กก.กากถั่วเหลืองหรือข้าวโพดป่น 5-6 กก.ยิปซั่ม 1.5 กก.ดีเกลือ 4 ขีด ภูไมท์ 2 กก.ปูนขาว 2 กก. EM 1 ลิตร กากน้ำตาล 2 ลิตรโดยนำ EM และกากน้ำตาลผสมกัน หมักใส่ถังเติมน้ำไป 20 ลิตร เพื่อที่จะทำเป็นหัวเชื้อบริสุทธิ์ หมักทิ้งไว้ให้ครบ 7 วัน แล้วนำมาขยายต่อ 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร นำมารดเพิ่มความชื้นให้วัตถุดิบแทนการใช้น้ำเปล่า คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันโดยใช้เครื่องโม่ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว กรอกใส่ถุง จะได้ประมาณ 3,500 ก้อน จากนั้นนำไปนึ่ง 1 หนึ่งเตาจะนึ่งได้ 1,200 ก้อน ใช้เวลานึ่งนาน 5.30-6 ชม.เป็นอย่างน้อย ถ้าเป็นเห็ดทั่วไปใช้เวลานึ่งเพียง 5 ชม. ก็พอแล้ว หลังจากที่นึ่งเสร็จก็นำก้อนเชื้อไปบ่มในโรงบ่ม ใช้ระยะเวลาในการบ่มประมาณ 2.5 เดือน ในการบ่มก้อนเชื้อเพื่อให้เส้นใยเดินนั้นจะต้องรดน้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า 10.00 น.และ บ่าย 14.00 น. การให้น้ำในการบ่มก้อนนั้นจะให้น้ำโดนก้อนเชื้อไม่ได้ การรดน้ำจะรดเฉพาะผนังโรงเรือนกับพื้นโรงเรือนเท่านั้น เมื่อเส้นใยได้รับความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสม การเดินของเส้นใยก็จะไม่สะดุด เมื่อเส้นใยเดินสุดก้อนแล้ว ก็สามารถนำเข้าโรงเรือนเปิดดอกได้ คุณอุ๊บอกว่าการที่เห็ดจะให้ดอกดีหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของก้อนเชื้อเป็นสำคัญ หากก้อนเชื้อเห็ดสะอาด มีอาหารเห็ดอยู่มากก้อนเชื้อนั้นก็จะให้ดอกขนาดใหญ่ ดอกคุณภาพดี ดอกดก เก็บดอกได้นาน ซึ่งที่นี่จะให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนของการผลิตก้อนเชื้อเพื่อให้คนที่ซื้อก้อนเชื้อไปเปิดดอกได้ผลผลิตที่คุ้มค่ากับการลงทุน โดยก่อนที่ลูกฟาร์มจะนำก้อนเชื้อเห็ดไปเปิดดอกคุณอุ๊จะให้ลูกฟาร์มเข้ามาเรียนเทคนิคการให้น้ำ การดูแลก้อนเชื้อก่อน 1 วัน เพื่อที่ลูกฟาร์มจะได้นำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี 

เห็ดโคนญี่ปุ่นนั้นตลาดถือว่ายังไปได้อีกไกล เพราะความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญในการผลิตก็คือการดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อให้ก้อนเชื้อให้ดอกที่มีคุณภาพ ได้ปริมาณดอกมาก เก็บดอกได้นานรวมถึงการเก็บรักษาคุณภาพของดอกเห็ดด้วย เพราะนั่นหมายถึงผลตอบแทนหรือรายได้ที่คุ้มค่านั่นเอง ดังนั้นผู้ที่จะเพาะเห็ดให้ประสบความสำเร็จจึงจำเป็นที่จะต้องมาศึกษาถึงเทคนิคในการเพาะเลี้ยงอย่างถูกวิธีจากเจ้าของฟาร์มก่อน คุณอุ๊กล่าวย้ำ
สนใจติดต่อ คุณวิไลรัตน์ มั่งคงสมบูรณ์ 54/5 ม.13 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม โทร.086-681-2556,083-909-1986

Rakkaset Nungruethail  รักษ์เกษตร

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.