ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

 มะขามเปรี้ยวยักษ์….แหล่งใหญ่ ที่ กาญจน์ พื้นที่ปลูกนับ 100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน

แม้จะมีการพูดถึงมะขามเปรี้ยวยักษ์ในฐานะพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจอยู่บ่อยครั้งแต่เรื่องราวของมะขามเปรี้ยวดูจะมีการนำเสนอผ่านสื่อค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับพืช อีกหลายชนิด มะขามเปรี้ยวยักษ์จึงดูเหมือนว่าจะเป็นพืชนอกสายตาที่หลายคนคิดไม่ถึงว่า จะเป็นพืชที่สร้างรายได้ที่น่าสนใจอย่างมากให้กับคนปลูกอย่างเงียบๆ มานานหลายปี มะขามเปรี้ยวยักษ์ที่มีการปลูกกันอย่างเป็นล่ำ เป็นสันระดับ 100 ไร่ ของคนปลูกเพียง 10 กว่าคน ของเกษตรกร ที่ จ.กาญจนบุรี ที่นำผลิตภัณฑ์จากมะขามเปรี้ยวยักษ์เปิดตลาด สู่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องจนทำให้ผลิตภัณฑ์จากมะขามเปรี้ยวยักษ์ เป็นที่รู้จักและ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขยายตลาด ของมะขามยักษ์ให้เติบโตอย่างมากในช่วง 2-3 ปี มานี้ จึงทำให้มะขามเปรี้ยวได้รับความสนใจในการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่เขตภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็น อีกแหล่งผลิตมะขามเปรี้ยวยักษ์ที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วเช่นกัน 

 

วันนี้เรามีโอกาสได้แวะมาเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน มะขามเปรี้ยวยักษ์ โกอินเตอร์ ที่ อ.ไทรโยค จ. กาญจนบุรี อีกครั้ง วันนี้ตลาดเติบโตไปมาก ผลผลิตมีไม่เพียงพอกับความต้องการ ของลูกค้าเลยทีเดียว ขณะเดียวกันสมาชิกกลุ่มก็มีการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้พูดคุยเราเอง แทบจะไม่เชื่อว่ามะขามเปรี้ยวยักษ์ที่ว่าจะทำรายได้ให้ดีขนาดนี้ และ ที่สำคัญตลาด ยังมีความต้องการสูง คุณสร้อยสน ปรกแก้ว ตัวแทนกลุ่มฯ เล่าว่า ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์ มาประมาณ 20 ปี ปัจจุบันมีเนื้อที่กว่า 30 ไร่ โดยเริ่มประสบความสำเร็จในปีที่ 4-5 ซึ่งตอนนั้นมองเห็นแล้วว่ามะขามเปรี้ยวยักษ์ น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถ สร้างรายได้ให้ครอบครัวเพราะว่าลงทุนน้อย แต่ผลผลิตที่ได้มากเกินคุ้ม เพราะผลผลิตที่ออกมานั้นสามารถ ส่งเข้าสู่ตลาดได้ 3 แบบ คือ มะขามอ่อน มะขามแช่อิ่ม และมะขามเปียก จึงได้ชักชวนกลุ่มแม่บ้านในชุมชนมารวมตัวกันปลูก ซึ่งในช่วงแรกๆ ก็ไม่ค่อยมีคนสนใจ จนกระทั่งสามารถรวมตัวกันและร่วมกันจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะขามเปรี้ยวยักษ์โกอินเตอร์ผสมผสานขึ้นมาเมื่อประมาณ ปี 2550 โดยมีสมาชิกประมาณ 12 คน พื้นที่การปลูกมะขาม เปรี้ยวยักษ์ประมาณ 100 ไร่ และแม้จะมีพื้นที่และผลผลิตออกสู่ตลาดมากเท่าใดก็ยังไม่ เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ เพราะมะขามสามารถแปรรูปได้ หลากหลายรูปแบบ
ด้านวิธีการปลูกและบำรุง ดูแล มะขามเปรี้ยวยักษ์นั้นก็ง่ายไม่มีความยุ่งยากอะไร เพราะมะขามเปรี้ยวยักษ์สามารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน โดย 1 ไร่จะปลูกได้ 16 ต้น ระยะห่างไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ในส่วนของการบำรุงดูแลนั้นคุณสร้อยสนจะเน้นไปที่การใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก จะมีการใช้ปุ๋ยเคมีเป็นบางช่วง ทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะมูลของสัตว์ปีกจะช่วยเร่งดอกได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงที่มะขามเปรี้ยว ติดฝักอ่อนนั้นควรใช้ปุ๋ยเคมี 13-13-21 เดือนละ 1 ครั้ง และก่อนการ เก็บเกี่ยวเพื่อทำมะขามแช่อิ่มให้ใช้ปุ๋ยเคมี 8-24-24 อีก 1 ครั้ง หลังเก็บเกี่ยวเสร็จควรมีการตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้มะขามแตกกิ่งใหม่และ ให้ผลผลิตในฤดูต่อไป 
มะขามเปรี้ยวยักษ์จะให้ผลผลิตในปีที่ 3 ผลผลิตใน ระยะ 5 ปีแรกนั้นจะไม่สม่ำเสมออยู่ที่ 3-5 ตัน /ไร่ ระยะ 7 ปี ผลผลิตเริ่มสม่ำเสมอประมาณ 6 ตัน/ไร่ ระยะ 10 ปี ผลผลิตจะอยู่ที่ 1 ตัน/ไร่ ส่วนระยะการให้ผลผลิต มะขามเปรี้ยวยักษ์จะ ออกดอก ช่วงเดือนเมษายน จากนั้น 40 วันจะเริ่มเป็นฝักอ่อน จากนั้นอีก 45 วัน จะเข้าสู่ช่วงมะขามอ่อนหรือมะขามน้ำพริก จากนั้นอีก 90 วัน จะเข้าสู่ช่วงมะขามแช่อิ่มและต่อมาอีก 75 วัน จะ เข้าสู่ช่วงมะขามเปียก

 

ด้านตลาดนั้นจะมีพ่อค่าแม่ค้าจากสุพรรณ กรุงเทพฯ นครปฐม ราชบุรี ทั้งที่เป็นรายย่อยและส่งเข้าโรงงานเข้ามาซื้อถึงที่ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปวิ่งหาตลาด คุณสร้อยสนบอกว่า ปีนี้สถานการณ์ ทางเศรษฐกิจไม่ดีนัก ราคามะขามเปรี้ยวยักษ์ลดลงมามาก ราคามะขามสดหน้าสวนอยู่ที่ 20-25 บาท/กก. ขณะที่ปีที่ผ่านๆมาราคาสูงกว่านี้เกือบเท่าตัว ถ้าเป็นช่วงในฤดูกาลประมาณเดือน ก.ย.-พ.ย. ราคาอยู่ที่ 10-15 บาท/กก. ถ้าเป็นมะขามเปียกแห้ง ราคาหน้าไร่ 55-60 บาท/กก. (4 กก.มะขามสด เท่ากับ 1 กก.มะขามแห้ง) นั่นเท่ากับว่าถ้าขายมะขามสดจะได้ราคาดีกว่าขายมะขามเปียก แต่ถ้าแปรรูปก็จะได้ราคาสูงขึ้น อย่างแช่เกลือส่งโรงงาน ราคา 30-40 บาท/กก. ถ้าแช่อิ่มราคาจะสูงขึ้น 150-200 บาท/กก. เลยทีเดียว 
ด้านผลผลิตและรายได้ คุณสร้อยสนบอกว่า มะขาม 1 ต้น อายุ 10 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิตประมาณ 700-1,000 กก. (มะขามสด) 1 ไร่ มีประมาณ 15 ต้น เท่ากับว่า 1 ไร่ จะให้ผลผลิต ประมาณ 1,500 ตัน หรือมีรายได้โดยประมาณ 8 หมื่น- 1 แสนบาท / 1 ไร่ หรือหากต้นไหนให้ ผลผลิตดกจะอยู่ที่ 3-4 หมื่น/ต้นเลยทีเดียว เห็นไหมล่ะว่ารายได้ จากมะขามเปรี้ยวยักษ์นั่นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว 

จากรายได้ที่กล่าวมาคุณสร้อยสนเธอบอกว่า มะขามเปรี้ยวยักษ์ เปรียบเสมือนทองคำบนดิน ที่สร้างรายได้หลักให้กับครอบครัวจนสามารถส่งให้ลูกๆ ได้เรียนในโรงเรียนชั้นนำ ซึ่งเธอได้บอกว่า เพราะมะขามเปรี้ยวยักษ์ทำให้เธอมีแรงกำลัง และทุนทรัพย์ ส่งลูกสาว คนโตเรียนในระดับปริญญาโท นอกจากนี้เธอเองยังมีตั้งมั่นที่จะเจริญรอยตามคำสั่งสอนของพระเจ้าอยู่หัวที่สอนให้รู้จักพอเพียง เพียงพอกับ สิ่งที่เป็นอยู่ รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่าไม่ว่าจะเป็นการทำปุ๋ยหมักใช้เอง เพื่อลดต้นทุน การใช้ปุ๋ยเคมี ปลูกผัก ปลูกข้าวในสวนหลังบ้านเพื่อลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน
นอกจากนี้คุณสร้อยสนยังได้แนะนำเคล็ดลับกรรมวิธีการทำมะขาม แช่อิ่มที่สามารถสร้างรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ อันดับแรกต้องนำมะขามแกะเปลือกแช่น้ำเกลือ 3 วัน จากนั้นผ่าเม็ดออก จากนั้นเป็นขั้นตอนการเตรียมน้ำปูนใส อัตราส่วน น้ำสะอาด 100 ลิตร ต่อ ปูนแดง 2 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจากนั้นทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นตักน้ำปูนใส ส่วนบนที่ไม่มีตะกอนเทราดบนมะขาม ที่แช่น้ำเกลือไว้ข้างต้นมาแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 2 -3 ชั่วโมง จากนั้นตักมะขามขึ้นมาทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนี้ให้จัดเตรียมการทำน้ำเชื่อม สำหรับแช่อิ่มในอัตราส่วนน้ำตาล 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 1.5 กิโลกรัม เคี่ยวจนได้ที่รอให้เย็นเทน้ำเชื่อมที่ได้ให้ท่วมมะขามที่ จัดเตรียมไว้ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง พอครบเวลาเทน้ำเชื่อมทิ้ง ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำทั้งหมด 4 ครั้ง โดยน้ำเชื่อม ครั้งแรกและครั้งที่สองที่เททิ้งนั้นเพื่อล้างน้ำปูนที่แช่มะขามไว้ หากใครต้องการมะขามแช่อิ่ม ที่อมเปรี้ยวอมหวานก็ให้ผ่านขั้นตอน แค่ 3 ครั้ง และหาก ต้องการมะขามแช่อิ่มที่มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ก็ให้ทำให้ครบ 4 ครั้ง และเพื่อให้มะขาม แช่อิ่มสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องพึ่ง สารกันบูดในทุกๆวันจะต้อง นำน้ำเชื่อมแยกออกมาจากมะขามที่ได้แช่อิ่ม ไว้นำมาอุ่นและนำมะขามกลับมา แช่ใหม่ทำอย่างนี้ ซึ่งวิธีการนี้จะสามารถ เก็บรักษาได้นานกว่า 1-2 ปี ในอุณหภูมิปกติ
สำหรับใครที่สนใจขอคำแนะนำในการปลูกหรือสนใจปลูกมะขามเปรี้ยวสามารถติดต่อได้ที่ คุณสร้อยสนบอกว่าเธอยินดีให้คำแนะนำโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆเพราะขณะนี้ สวนของเธอ ก็มักจะมีนักเรียน นักศึกษา หน่วยงานราชการและเอกชนเข้ามาศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง

 

หากใครต้องการพันธุ์มะขามเปรี้ยวยักษ์ก็สามารถติดต่อขอซื้อได้ที่นี่ในราคาต้นละ 60 บาท ติดต่อได้ที่คุณสร้อยสน ปรกแก้ว เลขที่ 1/4 หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 08-1943-0793

 

Rakkaset Nungruethail  รักษ์เกษตร 

 

 

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.