เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

 

เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง

เห็ดแครง หรือ เห็ดตีนตุ๊กแก เป็นเห็ดที่ขึ้นได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย และงอกได้ตลอดปี โดยเฉพาะฤดูฝนจะพบเห็ดแครงงอกตามวัสดุหลายชนิด เช่น ท่อนไม้ กิ่งไม้ ใบไม้ ใบหญ้า กระดาษ โดยเฉพาะในภาคใต้ของไทยจะพบเห็ดแครงมากบนท่อนไม้ยางพาราจากต้นยางพาราที่ตัดโค่นไว้ เมื่อท่อนไม้ตายและมีฝนตกก็จะพบเห็ดแครงขึ้นตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ซึ่งเห็ดแครงนับเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมบริโภคกันมากในพื้นที่ภาคใต้ เมนูขึ้นชื่อของเห็ดแครงก็คือ แกงคั่วเห็ดแครงใส่กุ้งหรือใส่หมูย่าง (ถ้าอีสานก็ใส่หอยขม) อุบเห็ดแครงเมนูท้องถิ่นของชาวใต้ที่จะนำเห็ดแครงมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่ข้าวโพดและมะพร้าวขูด ปั้นเป็นก้อนนำไปทอด อร่อยเด็ด เมนูของคนรุ่นใหม่ก็จะเป็น ผัดเห็ดแครงใส่ไข่ ยำเห็ดแครงร่วมกับเห็ดหรือผักชนิดอื่นๆ พล่าเห็ดแครง เป็นต้น นอกเหนือจากภาคใต้แล้วภาคอื่นๆ โดยเฉพาะภาคอีสานก็นิยมรับประทานเห็ดแครงเช่นกัน ดังนั้นตลาดเห็ดแครงจึงนับว่ามีความต้องการสูงแต่การเพาะเห็ดแครงในเชิงการค้ายังไม่แพร่หลายเหมือนเห็ดชนิดอื่น จึงทำให้เห็ดแครงยังหาทานได้ยากทั้งที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูง

จากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของฟาร์มเห็ด
จากความต้องการเห็ดแครงที่มีปริมาณสูง ทำให้มีการคิดค้นวิธีการเพาะเห็ดแครงขึ้น เพื่อจะได้มีเห็ดแครงบริโภคได้ตลอดปี โดยอาจารย์กาญจณี เตชะวรรักษ์ ครูชำนาญการ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ซึ่งก็มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและจุดประกายให้หลายคนหันมาเพาะเห็ดแครงเป็นการค้าจนประสบความสำเร็จกันเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือ คุณบรรลุ บุญรอด อดีตมนุษย์เงินเดือนที่ตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพลูกจ้างหันมาสู่อาชีพเกษตรด้วยการเพาะเห็ดจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับ ไชโยฟาร์มเห็ด 

 


คุณบรรลุ เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะเลือกมาทดลองเพาะเห็ด ปรึกษากับภรรยาว่าจะทำอะไรดีระหว่างเพาะเลี้ยงไส้เดือนกับเพาะเห็ด ซึ่งภรรยาเป็นคนชอบทานเห็ด เลยตัดสินใจที่จะทดลองเพาะเห็ด โดยหาข้อมูลจากหนังสือ, อินเตอร์เน็ต รวมทั้งไปดูและขอคำแนะนำจากฟาร์มต่าง ๆ 
โดยเริ่มต้นทดลองเพาะเห็ดจากการซื้อก้อนจากฟาร์มต่าง ๆ มาเปิดดอก แล้วทดลองทำการตลาดไปในตัว ซึ่งเห็ดนางฟ้าภูฎานเป็นเห็ดที่เพาะง่าย ขายง่าย และสามารถทำราคาได้หลายราคา ปลีก-ส่ง ดอกเล็ก ดอกใหญ่ นี่คือจุดเริ่มต้นของอาชีพเพาะเห็ด
หลังจากเริ่มเพาะเห็ดไปได้ 3-4 เดือน เราเริ่มเห็นช่องทางการตลาดมากขึ้น คิดจะทำอย่างจริงจัง ก็เริ่มหาแหล่งความรู้จากหลาย ๆ ที่ในการให้ความรู้แก่เรา เป็นจุดเปลี่ยนของอาชีพเพาะเห็ดอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อได้เข้ามาอบรมกับอาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ที่ศูนย์ไบโอเทค ไอยรา 38 เป็นการเรียนเพาะเห็ดถุง ซึ่งอาจารย์ให้ความรู้เยอะแยะมากมายจนจับต้นชนปลายไม่ถูก กลับมาด้วยความมึนงง แต่เต็มไปด้วยช่องทางที่สดใสและอนาคตที่ดี ๆ รอเราอยู่
หลังจากได้ไปอบรม 1 วัน กลับมาคุยให้ภรรยาฟัง ซึ่งเธอก็สนับสนุนเต็มที่ ปรึกษากันว่า จะทำเห็ดอะไรดี ที่เป็นเห็ดที่คนใต้ชอบทาน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี อ.พุนพิน คนที่นี่ชอบทานเห็นนางฟ้าภูฎานและเห็ดฟาง เราสองคนก็เริ่มมองหาเห็ดชนิดอื่นอีก ก็มาลงตัวที่ เห็ดแครง เพราะเห็ดแครงคนใต้ส่วนใหญ่รู้จักและชอบทานกันมาก จะได้ทานก็ต่อเมื่อฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน ก็จะมีเห็ดธรรมชาติเกิดขึ้น ประกอบกับมีคนทำกันไม่มาก ผมจึงทดลองไปซื้อก้อนมาเปิดดอก ทดลองสัก 2-3 ชุด คิดว่าทำได้ จึงขออนุญาตเจ้าของฟาร์มมานั่งดูวิธีการทำก้อน ซึ่งเขาก็ยินดี (ขอบคุณไว้ ณ ที่นี่ด้วยครับ)

 


เมื่อได้ไปนั่งดู มีสูตรและวิธีการทำเรียบร้อยแล้ว ประกอบกับร้อนวิชาที่ได้ไปเรียนกับดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ผมก็ไปซื้อหม้อนึ่งลูกทุ่งมา 2 ใบ 800 กว่าบาท นั่นคืออุปกรณ์ชิ้นแรก ๆ ในการทำฟาร์มเห็ด ทดลองทำก้อนเห็ดแครงชุดแรก 300 ก้อน ปรากฏว่า 7 วันเท่านั้น เห็ดแครงมันโผล่ออกมาที่จุกพลาสติก เป็นเรื่องเป็นราวทำให้เราต้องโทรหาหลาย ๆ ท่านที่เราเคยคุยด้วยเรื่องเห็ดแครง
ปรากฏว่าชุดแรกได้ดอกเร็วเกินคาดครับ เราไปเปิดดอกซะเลย ตามคำแนะนำ อุตส่าห์เก็บดอกแรกมาขายได้ ดีใจมาก ๆ ครับ หลังจากนั้นทดลองทำชุดที่ 2-3-4-5 ก็ดีขึ้น จับจุดถูก เริ่มเข้าที่เข้าทาง รวมทั้งปรับสูตรอาหารและเลือกใช้หัวเชื้อดอกเล็ก ดอกใหญ่ ตามที่ลูกค้าต้องการ ตลาดกรุงเทพชอบดอกใหญ่สีขาว ตลาดทางใต้ จ.สุราษฎร์ชอบดอกกำลังดี ดอกและสีคล้ายธรรมชาติ

จำหน่ายดอกและก้อนเชื้อ


เห็ดแครงและเห็ดอื่นๆ อีก 5 ชนิด
นับจากวันที่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 3 ปี ปัจจุบันไชโยฟาร์มเห็ดมีโรงเรือนเพาะเห็ดทั้งหมด 8 โรงเรือน เป็นโรงเรือนเปิดดอก 7 โรงเรือน ซึ่งนอกจากเห็ดแครงแล้วยังเพาะเห็ดอื่นๆด้วย คือ นางฟ้าภูฎาน นางรมฮังการี นางนวล เป๋าฮื้อ เห็ดโคนญี่ปุ่น แต่จะเน้นที่เห็ดแครงเนื่องจากเป็นเห็ดที่ตลาดมีความต้องการสูง คนเพาะไม่มาก ราคาสูง ส่วนอีก 1 โรงเรือนใช้เป็นโรงเรือนบ่มก้อนเพื่อจำหน่ายซึ่งที่นี่จะจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ดทุกชนิดที่เพาะอีกด้วย และก้อนเชื้อเห็ดที่นี่รับรองคุณภาพว่านำไปเปิดดอกแล้วจะได้ดอกเห็ดขนาดใหญ่ เก็บดอกได้นาน ปริมาณดอกเยอะ ผลผลิตต่อก้อนสูงเนื่องจากคุณบรรลุได้พัฒนาสูตรอาหารในก้อนเชื้อให้เหมาะสมกับเห็ดแต่ละชนิด ใส่อาหารในก้อนในปริมาณมากแบบไม่หวงเพราะต้องการให้คนที่ซื้อก้อนไปเปิดดอกประสบความสำเร็จได้ดอกเห็ดคุณภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน โดยราคาก้อนเชื้อเห็ดแครงที่พร้อมเปิดดอก ราคาก้อนละ 12 บาท ซื้อปริมาณมาก 11 บาท นอกจากจำหน่ายดอกและก้อนแล้วยังจำหน่ายเชื้อเห็ดชนิดต่างๆด้วย และที่สำคัญฟาร์มแห่งนี้เป็นฟาร์มคุณภาพมาตรฐาน GAP เพราะฉะนั้น เห็ดที่ซื้อจากฟาร์ม ปลอดภัยจากสารเคมีและอร่อยมีคุณค่าทางโภชนาการ 100%

เทคนิคการเปิดดอกเห็ดแครง
เปิดดอกทุก 15-20 วัน ครั้งละ 2,000-3,000 ก้อน
การมาเยี่ยมไชโยฟาร์มเห็ดในครั้งนี้เราเน้นที่เห็ดแครง จึงขอนำเสนอส่วนของเห็ดแครงเป็นหลัก ส่วนเห็ดชนิดอื่นก็สอบถามรายละเอียดที่คุณบรรลุกันได้นะคะ คุณบรรลุบอกว่าเห็ดแครงที่นี่จะเปิดดอกทุก 15-20 วัน ครั้งละ 2,000-3,000 ก้อน โดยจะเปิดดอกในโรงเรือนขนาด 4x8 เมตร การเปิดดอกก็เริ่มจากนำก้อนเชื้อเข้าสู่โรงเรือน ดึงจุกพลาสติกที่ปิดก้อนออก แล้วใช้ยางรัดปากถุงแทน จากนั้นกรีดถุงก้อนเชื้อเป็นแนวยาว 4 แนว แบบแทยงเหมือนเห็ดหูหนู 3 วันแรกรดน้ำที่พื้นและผนังโรงเรือนเพื่อเพิ่มความชื้นในโรงเรือน เพราะในระยะแรกตรงบริเวณรอยกรีดเส้นใยจะขาด ต้องรอให้เส้นใยเจริญประสานกันก่อน ถ้ารดน้ำไปถูกก้อนเชื้ออาจจะทำให้น้ำเข้าตรงบริเวณรอยกรีด ก้อนเชื้อเห็ดอาจจะเน่าเสียหายได้ เห็ดแครงจะออกดอกได้ดีในอุณหภูมิ 30-35 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 70-80% ซึ่งก็หมายความว่าเห็ดแครงสามารถเพาะหรือเปิดดอกได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง หลังจากรดน้ำพื้น 3 แล้ว เปลี่ยนมาให้น้ำแบบพ่นฝอยหรือสเปรย์น้ำแทน ซึ่งที่นี่จะติดตั้งหัวเจ็ทสเปรย์ด้านบนในโรงเรือน แต่ถ้าไม่มีระบบน้ำใช้ถังพ่นยาฉีดพ่นน้ำเปล่าก็ได้ ทำเช่นนี้ทุกวัน ไม่เกิน 8 วัน(นับจากเปิดดอก) ก็จะสามารถเก็บดอกแรกได้แล้ว การเก็บดอก 1 รุ่นจะเก็บ 2 วัน วันแรกเลือกตัดดอกใหญ่ก่อน ปล่อยให้ดอกเล็กโตรุ่งขึ้นตัดดอกอีกครั้ง จากนั้นก็กระตุ้นดอกต่อ รุ่น 2 โดยให้น้ำที่ก้อนทุกวัน ติดต่อกัน 7 วัน วันที่ 8 ดอกชุดดอกก็จะออกพร้อมเก็บได้ครั้ง เก็บดอก 2 วันเหมือนเดิม คุณบรรลุบอกว่า ปกติแล้วจะสามารถกระตุ้นดอกและเก็บดอกรุ่นที่ 3 ได้อีกครั้ง แต่ดอกจะมีขนาดเล็ก คุณภาพลดลงมาก คุณบรรลุจึงเก็บดอกเพียง 2 รุ่นแล้วรื้อก้อนทิ้งเลย นำก้อนชุดใหม่เข้าแทน โดยปริมาณดอกเห็ดต่อก้อนอยู่ที่ 1-1.5 ขีด

การจำหน่ายดอกเห็ดและเทคนิคการเก็บรักษา
ที่นี่จะมีดอกเห็ดแครงเก็บขายทุกวันๆละ 40-50 กก.โดยเน้นขายปลีกที่หน้าฟาร์มเป็นหลักเนื่องจากฟาร์มตั้งอยู่ในทำเลที่ติดถนนใหญ่ ผู้คนที่ผ่านไปมาก็ต้องการซื้อเห็ดสดจากฟาร์มอยู่แล้ว จึงเป็นช่องทางการตลาดที่ดี ราคาขายปลีกกิโลกรัมละ 200 บาท/กก. นอกจากนี้ก็จะมีแม่ค้าในพื้นที่และจากกรุงเทพฯ รับซื้อเพื่อป้อนตลาดที่กรุงเทพฯด้วยโดยจะขนส่งทางรถไฟ ซึ่งก็สะดวกในการขนส่ง ราคาขายส่ง 150-170 บาท/กก. เห็ดแครงที่ฟาร์มเป็นเห็ดแครงคุณภาพนอกจากดอกใหญ่แล้วยังมีอายุการเก็บรักษานานด้วย โดยแพ็คใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานนับสัปดาห์โดยที่เห็ดยังสด ใหม่เหมือนเดิม ส่วนเห็ดชนิดอื่นๆ ก็จะมีจำหน่ายทุกวันๆละ 70 กก. ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดเห็ด 
คุณบรรลุบอกว่าทุกวันนี้ปริมาณดอกเห็ดที่ออกจากฟาร์มยังไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ลูกค้าหลายรายที่สั่งดอกไปจำหน่ายต่อก็สั่งก้อนเห็ดไปเปิดดอกเองหลายราย บางรายก็สั่งทั้งก้อนและดอกในเวลาเดียวกัน

 

สูตรอาหารทำก้อนเชื้อเห็ดแครง
คุณบรรลุบอกว่าส่วนสำคัญที่ทำให้การเพาะเห็ดแครงไม่ขยายตัวมากเหมือนเห็ดอื่นก็เพราะการเพาะเห็ดแครงมีต้นทุนสูงเนื่องจากก้อนเชื้อมีราคาแพง โอกาสเสี่ยงสูงหากได้ก้อนเชื้อที่มีคุณภาพก็จะทำให้ก้อนเชื้อเสียหายสูง ได้ดอกน้อย ดังนั้นก้อนเชื้อเห็ดแครงต้องเลือกแหล่งผลิตให้ดี โดยส่วนสำคัญของก้อนเชื้อก็คือสูตรอาหารที่ใช้ ซึ่งจะขออนุญาตใช้สูตร ของ อ.กาญจนี ที่จ.กระบี่) ดังนี้ ขี้เลื่อย 100 กก. ,รำละเอียด 50 กก.,ภูไมท์ 2 กก.,ดีเกลือ 0.1 กก. ปรับความชื้นด้วยน้ำ ประมาณ 50-60% ทุกวันนี้ที่ไชโยฟาร์มเห็ด ใช้สูตรเห็ดแครงที่ประยุกต์มาจากสูตร อ.กาญจนี โดยใส่อาหารเสริมและอาหารชีวภาพลงไปเพื่อให้ดอกเห็ดมีน้ำหนัก มีเนื้ออร่อย และเก็บได้นานเป็นสัปดาห์ 
หลังจากได้ส่วนผสมแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกเพาะเห็ด ขนาด 6.5 x 10 นิ้ว ประมาณ 3 ใน 4 ของถุง หรือน้ำหนัก 600 กรัม ต่อถุง นำไปนึ่งในหม้อนึ่งลูกทุ่ง อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง นับจากน้ำเดือด เมื่อครบกำหนดเวลา พักไว้ให้เย็นลำเลียงไปไว้ในห้องเขี่ยเชื้อ แล้วรีบใส่เชื้อ อย่าทิ้งไว้ให้เกิน 24 ชั่วโมง จะทำให้การปนเปื้อนของเชื้อสูง เห็ดแครงจะใช้เวลาบ่มก้อนเชื้อ 15-20 วัน เชื้อก็จะเดินเต็มก้อนพร้อมนำไปเปิดดอก
ไชโยฟาร์มเห็ด 48/1 ถนนจุลจอมเกล้า ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี 84130 โทร.085-7932891, 089-9387253 และสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน Youtoub พิมพ์ค้นหาคำว่า เพาะเห็ดแครง

เห็ดแครงมีคุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้เห็ดชนิดอื่น มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง จึงให้พลังงานสูงกว่าเห็ดหอม เห็ดนางรม เห็ดฟาง และเห็ดหูหนู ในประเทศญี่ปุ่นจะใช้ทำเป็นยาได้ด้วย เพราะในเห็ดแครงมีสารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อไวรัส และยับยั้งเซลล์มะเร็ง ล่าสุดในวงการเครื่องสำอางพบว่าเห็ดแครงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และมีการพัฒนาเห็ดแครงสู่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพสูงในกา คืนความอ่อนเยาว์ และชะลอริ้วรอยแห่งวัยหรือเรียกสั้นๆว่าครีมหน้าเด้งนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย จึงนับเป็นเห็ดที่มีศัยภาพสูงในเชิงพาณิชย์ที่น่าส่งเสริมให้มีการขยายการผลิตในเชิงการค้าให้มากขึ้น

 

Rakkaset Nungruethail  รักษ์เกษตร 

 

 

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.