พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article

 

วิสาหกิจชุมชน พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง

ด้วยธุรกิจนกกระทาครบวงจร กำลังผลิต 80,000 ตัว/เดือน

 

หากพูดถึงภาคใต้เชื่อว่าเราไม่เคยคิดไกลไปกว่าปาล์ม ยาง ที่ครองพื้นที่และอยู่ในวิถีชีวิตของชาวภาคใต้มายาวนาน สืบทอดอาชีพกันจากรุ่นสู่รุ่น และดูเหมือนว่าชาวภาคใต้เองก็ไม่อยากเดินออกนอกเส้นทางที่แตกต่างไปจากวิถีชีวิตเดิมสักเท่าไหร่ พืชใหม่ๆกลายเป็นสิ่งแปลกตาของชาวบ้านเสมอ แต่วันนี้มีอีกคนที่กล้าเดินออกนอกเส้นทางเดิมด้วยอาชีพที่ชาวบ้านไม่คุ้นเคยหรือแทบนึกภาพไม่ออกว่ามันจะเดินไปยังไง เมื่อนักคิดรุ่นใหม่อย่าง คุณสุเมธ มามาตย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ ออกมาบอกกับชาวบ้านว่า “เราจะเลี้ยงนกกระทา” เพื่อพลิกฟื้นรายได้จากการทำสวนปาล์มและสวนยางพาราที่อาจจะไม่สามารถพึงพารายได้ในอนาคตได้ แน่นอนว่า สิ่งแปลกใหม่ ห่างจากวิถีชีวิตอย่าง การเลี้ยงนกกระทา แทบจะไม่มีใครเดินร่วมทาง

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงนกกระทาเพื่อสร้างรายได้ทดแทนพืชเดิม
คุณสุเมธ ที่ปรึกษากลุ่มฯ เล่าว่า หลังจากที่เห็นสถานการณ์ราคาที่ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องและเป็นเรื่องยากที่จะหวังพึ่งรายได้จากสวนปาล์ม สวนยางเหมือนในอดีต คุณสุเมธบอกว่า เขามองไม่เห็นอนาคตของพืชสองตัวนี้ จึงเริ่มศึกษาเพื่อหาอาชีพเกษตรใหม่ๆ ที่จะเข้าทดแทนพืชเดิมที่ปลูกกันอยู่ เป็นโจทย์ที่ยากทีเดียวเพราะตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ชาวบ้านแทบไม่คุ้นเคยกับพืชอื่นเลย คุณสุเมธเริ่มต้นที่การเลี้ยงไก่ เพราะมองว่า การเลี้ยงไก่ใช้พื้นที่ไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ขยายพันธุ์ง่าย เริ่มต้นจากไก่ 600 ตัว พร้อมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์ครั้งแรก 6 คน เลี้ยงอยู่เกือบ 2 ปี ก็สู้ต้นทุนค่าอาหารไม่ไหว เมื่อการเลี้ยงไก่ไม่เป็นไปอย่างที่คิด โจทย์ใหม่จึงเกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ต้องคิดต่อยอดจากธุรกิจเดิมเพื่อใช้อุปกรณ์ต่างๆที่ลงทุนไปกับการเลี้ยงไก่ไม่ให้สูญเปล่า และนกกระทาคือคำตอบที่ดีที่สุดในวันนั้น


เมื่อได้คำตอบคุณสุเมธเดินหน้าศึกษาการเลี้ยงนกกระทาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งอินเตอร์เน็ต หนังสือ ไปจนถึงการดูฟาร์มเลี้ยงจริงในหลายพื้นที่ เพื่อเก็บข้อมูลรอบด้านและสร้างความมั่นใจก่อนลงมือจริง เริ่มจากนกกระทา 35 ตัว และขยายปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามความสำเร็จพร้อมๆสมาชิกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้ความสำเร็จเกิดขึ้นในระยะเวลาไม่ถึงปี สมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 21 คน พร้อมกับการก่อตั้ง วิสาหกิจชุมชน พังกาลอดฟาร์ม ขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตและเพิ่มศักยภาพการขยายการผลิตและการตลาด คุณสุเมธ บอกว่า พังกาลอด เป็นชื่อซอยติดทะเลที่อยู่ไกลปืนเที่ยง ของเกาะลันตา สมาชิกทั้งหมดอยู่ในซอยพังกาลอดแห่งนี้

สร้างความร่วมมือกับหลายหน่วยงานทำให้ความสำเร็จเดินหน้าอย่างรวดเร็ว
จากความผิดพลาดของการเลี้ยงไก่ การเดินหน้าครั้งใหม่คุณสุเมธสร้างพันธมิตรจากหน่วยงานต่างๆเข้ามาร่วมมือด้านต่างๆอย่างครบวงจร ซึ่งส่วนนี้เองกลายเป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จ คุณสุเมธบอกว่าสาเหตุสำคัญของความล้มเหลวในการเลี้ยงก็คือ ความไม่เข้าใจนิสัยของนกกระทาอย่างแท้จริง จึงทำให้อัตราการตายสูง และเพื่อต้องการให้การเลี้ยงนกกระทาเป็นอาชีพที่ง่ายสำหรับคนเลี้ยง ซึ่งก่อนจะเลี้ยงคุณสุเมธก็ไปศึกษาดูงานมาทุกที่ที่เป็นแหล่งเลี้ยงนกกระทาที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น อ่างทอง สระบุรี สิงห์บุรี อยุธยา โคราช เพื่อเติมเต็มความรู้และนำมาสู่การพัฒนาการเลี้ยงให้ประสบความสำเร็จโดยคุณสุเมธใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมของตัวเอง ซึ่งมีดีกรีถึงปริญญาตรีวิศวกรรม อิเล็กทรอนิกส์ จากราชมงคลธัญบุรี ปริญญาโท คอมพิวเตอร์ จาก ม.นเรศวร และปริญญาเอก วิศวกรรมไฟฟ้า จาก ม.มหาสารคาม มาสร้างเครื่องควบคุมการเลี้ยงนกกระทาแบบอัตโนมัติ โดยตัวควบคุมนี้จะเป็นตัวเช็คความผิดปกติของสภาพการเลี้ยงให้คนเลี้ยงได้รู้ โดยเช็คอุณหภูมิ ความชื้น ปริมาณก๊าซแอมโมเนีย ปริมาณก๊าซออกซิเจน ทำให้คนเลี้ยงสามารถทราบปัญหาและความต้องการของนกได้และแก้ปัญหาได้ทันท่วงที จึงทำให้มีอัตราการสูญเสียน้อย เป็นต้นว่า ถ้าอุณหภูมิสูง นกจะลงไปเล่นน้ำจนตาย หรือถ้าอุณหภูมิต่ำนกก็จะไปอยู่ใต้หลอดไฟจนตายเหมือนกัน แต่ตัวควบคุมตัวนี้จะเตือนให้คนเลี้ยงทราบทั้งหมดว่าภายในกรงเลี้ยงเกิดภาวะที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นและสามารถแก้ปัญหาได้ทัน 


นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับ กรมปศุสัตว์ จ.กระบี่ ซึ่งเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงและให้คำแนะนำ ปรึกษาร่วมกับสมาชิก จนทำให้ที่นี่กลายเป็นฟาร์มเครือข่ายการเลี้ยงนกกระทา ของ กรมปศุสัตว์ ที่เป็นที่ศึกษาดูงานของเกษตรกรที่สนใจจากพื้นที่ต่างๆ การฟักไข่ ก็ได้มหาวิทยาลัยราชมงคล ตรัง เป็นผู้ให้คำแนะนำในการสร้างตุ้ฟักไข่อัตโนมัติที่ควบคุมสภาวะต่างๆทั้งอุณหภูมิ ความชื้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้การฟักมีอัตราการเกิดลูกเจี๊ยบสูง อัตราการตายต่ำ โดยตู้ฟักไข่ทั้งหมด 3 ตู้ ฟักได้ครั้งละ 15,000 ฟอง/ตู้ จึงทำให้มีลูกนกเพียงพอต่อการเลี้ยงของสมาชิก และในอนาคตอันใกล้นี้กลุ่มยังเตรียมพัฒนาไปสู่การทำโรงผสมอาหารของตัวเองเพื่อลดต้นทุนอีกด้วย
ในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ก็ได้รับความร่วมมือจาก คณะวิทยาศาสตร์ วิทยาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยราชมงคล ตรัง เป็นผู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ ด้วยความร่วมมือจากทุกส่วนจึงทำให้การเลี้ยงนกกระทาของกลุ่มเติบโตและขยายตัวแบบก้าวกระโดดเพราะไม่ต้องลองผิดลองถูกแต่มีพี่เลี้ยงระดับมืออาชีพมาเป็นคนส่งให้ไปถึงเส้นชัย นี่คือแนวคิดที่อยากให้ทุกคนได้มองเป็นแนวทางที่จะไต่ไปสู่ความสำเร็จค่ะ

กำลังการผลิตนก 80,000 ตัว/เดือน จากสมาชิกที่เลี้ยงเพียง 4 ราย
นกกระทาเลี้ยงง่าย ทำเงินเร็ว เพียง 35 วัน จับขายได้เลย 
นกกระทาที่นี่จะเลี้ยงในโรงเรือนเลี้ยงไก่เดิมที่ถูกดัดแปลงมาเลี้ยงนกกระทา ตอนนี้มีอยู่ทั้งหมด 6 โรงเรือน กระจายการเลี้ยงอยู่ 4 สาย วางแผนการเลี้ยงสัปดาห์ละ 20,000 ตัว หรือเดือนละ 80,000 ตัว เพื่อขายเป็นนกเนื้อ โดยนกกระทาจะถูกแยกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวเมียส่วนหนึ่งจะถูกนำขึ้นกรงเพื่อให้ไข่และเก็บไข่ขาย อีกส่วนขายให้ลูกค้า ส่วนตัวผู้จะเชือดเป็นนกกระทาหันภายใต้แฟรนไชส์ นกกระทาหัน ลันตา ที่ตอนนี้มีจุดจำหน่ายอยู่ 4 จุดในเกาะลันตา โดยมีปริมาณการจำหน่ายจุดละ 2,000 ตัว/สัปดาห์ โดยทางกลุ่มจะจำหน่ายนกหมักเครื่องเทศพร้อมนำไปหันได้เลยในราคาตัวละ 19 บาท นกหันจะขายปลีกในราคาตัวละ 35 บาท โดยลูกค้าสามารถซื้อในปริมาณมากแล้วนำไปแช่ตู้แช่แข็งได้นานนับเดือนเลยทีเดียว 


คุณสุเมธกล่าวถึงการเลี้ยงและผลตอบแทนที่น่าสนใจของนกกระทาว่า ถ้าเริ่มจากไข่นกกระทา ไข่จะอยู่ในตู้ฟัก 13 วัน เมื่อฟักเป็นตัวจะย้ายมาอยู่ในตู้เกิด 4 วัน จากนั้นจึงจะนำไปเลี้ยงในกรงเลี้ยง ซึ่งขนาดกรงเลี้ยงของที่นี่จะมีขนาด 4x10 เมตร หรือ 40 ตารางเมตร จะสามารถเลี้ยงได้ 4-5 พันตัว หลังจากนำเข้ากรงเลี้ยงได้ 25 วัน ก็จะจับแยกเพศผู้และเพศเมีย เพศเมียจะถูกแยกไปขึ้นกรงเพื่อเลี้ยงเก็บไข่ โดยนกจะเริ่มไข่เมื่ออายุการเลี้ยง 35 วัน หรือหลังจากจับขึ้นกรงไข่ 10 วัน ตัวเมียจะมีอัตราการไข่ 75-90 % ขึ้นอยู่กับอาหารที่ให้ ซึ่งที่นี่จะมีกำลังการผลิตไข่อยู่ที่ 1 แสนฟอง/สัปดาห์ ส่วนเพศผู้จะถูกแยกไปเลี้ยงเพื่อเป็นนกขุนหรือนกเนื้อ โดยจะเลี้ยงต่อไปอีก 10-15 วัน หรืออายุการเลี้ยง 35-40 วันก็จะสามารถจับเชือดได้แล้ว ซึ่งจะได้นกขนาด 8 ตัว/กก. คุณสุเมธบอกว่าต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่ตัวที่ 7-8 บาท แต่สามารถขายได้ที่ตัวละ 19 บาท โดยมีต้นทุนค่าเชือดจนถึงแพ็คอยู่ 3 บาท โดยที่กลุ่มจะมีนกจากสมาชิกเข้ามาเชือดทุกวันๆละ 1,000 กว่าตัว

หลากหลายผลิตภัณฑ์ต่อยอดธุรกิจการเลี้ยงอย่างครบวงจร
สิ่งหนึ่งที่ทำให้การเลี้ยงนกกระทา พังกาลอดเติบโตและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วก็คือ การพัฒนาสินค้าให้สามารถเข้าไปตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการเลี้ยงนกกระทาของชาวบ้านทั่วไปจะสิ้นสุดที่การขายนกเนื้อหรือนกเชือด แต่ที่นี่ต่อยอดผลิตภัณฑ์ไปจนถึงผู้บริโภค ด้วยสินค้าที่หลากหลายตั้งแต่ นกกระทาแช่แข็ง นกหมักเครื่องเทศที่พร้อมนำไปประกอบอาหารได้ง่าย จะนำไปปิ้ง ย่างหรืออบก็ได้ นกกระทาย่าง นกอบรมควันพร้อมทาน ไข่ต้มปอก ไข่หวานน้ำขิง นอกจากนี้ยังพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สามารถซื้อเป็นของฝากสำหรับคนไกลได้อีกด้วย และด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน สินค้าของกลุ่มนอกจากจะวางจำหน่ายในตลาดทั่วไปแล้ว ยังวางจำหน่ายในห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย การันตีคุณภาพด้วย รางวัล โอทอป ของจังหวัดกระบี่อีกด้วย เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว 
กลางปีหน้าคุณสุเมธบอกว่า จะมีนกกระทาพันธุ์ใหม่ที่นำไข่เข้ามาจากออสเตรเลีย เป็นนกเนื้อที่ตัวใหญ่ เนื้อเยอะ ซึ่งคุณสุเมธมองว่านอกจากผลิตภัณฑ์เดิมแล้วจะนกกระทาพันธุ์ใหม่นี้จะพัฒนาไปเป็นสเต็กนกกระทาได้ ซึ่งตอนนี้มีแม่พันธุ์อยู่ 1,000 กว่าตัวแล้ว ซึ่งสามารถผลิตไข่ได้ปริมาณมากพอที่จะขยายการเลี้ยงได้ การพัฒนาและการเรียนรู้ต่อยอดที่ไม่หยุดนิ่งของกลุ่ม กลายเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ธุรกิจการเลี้ยงนกกระทาเติบโตจนกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ของภาคใต้ที่กำลังขยายตัวทีเดียว
ใครที่สนใจวิธีการเลี้ยงหรือรายละเอียดอื่นๆ ติดต่อที่ สุเมธ มามาตย์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน พังกาลอดฟาร์ม 30 ม.3 ต.คลองยาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 08-6682-5775 

cr. กลุ่มเกษตรก้าวใหม่ by Rakkaset Nungruethail (คุณหนึ่ง)  บรรณาธิการ หนังสือรักษ์เกษตรมีจำหน่ายที่ห้างชั้นนำทั่วไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.