เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน

 

เห็ดโต่งฝน

เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน

 

ไปเยือนดินแดนอีสานคราก่อนได้มีโอกาสเดินสำรวจตลาดในพื้นที่อำเภอจตุจักร จังหวัดชัยภูมิ เจอแม่ค้านำเห็ดขนาดใหญ่ น้ำหนักเท่าชิ้นเฉียดกิโลมาวางขาย ปรากฏขายดิบขายดีทีเดียว ราคาขายก็สูงถึง ก.ก.ละ 100 บาท แม่ค้าบอกว่าเป็นเห็ดโต่งฝน รสชาติอร่อยขายดี สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ต้มยำ ชุบแป้งทอด หรือนึ่งจิ้มน้ำพริกก็อร่อยแซบทุกเมนุ

 


รู้จักธรรมชาติของ เห็ดโต่งฝน
เห็ดโต่งฝนปลูกอย่างไรนั้น ผู้เขียนเพิ่งได้คำตอบหลังไปเยี่ยมชม “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม ” ( Khao Yai panorama farm ) ซึ่งเป็นธุรกิจฟาร์มเห็ดท่องเที่ยว บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ครึ่ง ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เลขที่ 297 ม.6 ถ.ธนะรัชน์ ต. หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130 โทรศัพท์ 044-756-234 ฟาร์มแห่งนี้ ปลูกเห็ดโต่งฝนไว้ใต้ต้นมะม่วงเห็ดโต่งฝนเป็นเห็ดป่าขนาดใหญ่สีขาวเกมเทา กำลังเบ่งบานเหมือนเห็ดป่าที่เจริญเติบโตอยู่ในธรรมชาติ ผู้เขียนได้รับคำบอกเล่าว่าเห็ดโต่งฝนเป็นเห็ดป่าพื้นบ้านของลาว คำว่า โต่งฝนหรือโต่งฝนในภาษาอีสานแปลว่าภาชนะรองรับน้ำฝน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ดอกเห็ดจะเจริญงอกงามได้เร็ว ดอกมีขนาดใหญ่จนสามารถใช้รองน้ำฝนได้เมื่อฝนตก
เห็ดโต่งฝน มีถิ่นกำเนิดในประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาว (สปป.ลาว) ลักษณะเห็ดเมื่อเล็กคล้ายถั่วหรือกรวย ดอกมีขนาดเล็กตั้งแต่ถ้วยเล็กๆจนถึงขนาดฝ่ามือหรือใหญ่เท่าหมวกก็มีดอกโตเต็มที่ขอบหยักและม้วนขึ้นมีลักษณะดอกคล้ายเห็ดเป๋าฮื้อหมวกดอกทรงร่ม สีครีม ในช่วงดอกตูมจะมีรูปร่างกลมๆ มีขนอ่อน มีสีน้ำตาลอ่อน เมื่อดอกโตขึ้น ปลายดอกจะบานเต็มที่ สีจะจางลง เป็นสีครีมขาว และแผ่บานออกเต็มที่ ส่วนก้านดอกจะใหญ่แข็งและเหนียว หลังเก็บเกี่ยวสารถเก็บเห็ดไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 สัปดาห์
เห็ดโต่งฝน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Leninist gigeatus อยู่ในสกุลเห็ดเลนตินัส (Lentinus) เช่นเดียวกับเห็ดหอม มีขอนขาว เห็ดกระด้าง และเห็ดตีนปลอก เห็ดโต่งฝนเป็นเห็ดป่าที่มีขนาดดอกใหญ่ เห็ดโต่งฝนเจริญเติบโตโดยอาศัยอยู่ภายในท่อนไม้ที่ถูกกลบฝังดินอยู่ โดยมันจะย่อยเศษไม้เศษพืช และใช้เป็นอาหารในการเจริญเติบโต เมื่อเส้นใยมีจำนวนมาก ดินมีความชื้นพอดี จะสร้างดอกเห็ดขึ้นมาเหนือผิวดิน ลักษณะคล้ายถ้วยในขณะเล็กแล้วค่อยๆบานออกจนรองรับฝนได้ 
ในช่วงฤดูฝน หากเจอภาวะอากาศร้อนอบอ้าว ความชื้นในบรรยากาศสูง ชาวบ้านมักจะออกไปเดินหาเห็ดในป่า หากปีก่อนชาวบ้านเคยเจอเห็ดโต่งฝนในแหล่งใด ในปีนี้พวกเขาก็จะตรงเข้าไปสำรวจเพื่อเก็บเห็ดในบริเวณดังกล่าวก่อนเป็นที่แรก เพราะธรรมชาติของเห็ดโต่งฝนมักงอกงามซ้ำบริเวณเดิมอยู่เสมอดอกเห็ดที่เกิดจากบริเวณดินที่มีอินทรียวัตถุสูง ดอกจะใหญ่มากบางดอกหนักมากกว่า 1 กิโลกรัมทีเดียวเทคนิคปลูกเห็ดโต่งฝน
การเพาะเห็ดโต่งฝนทำได้ไม่ยาก ใช้วิธีการทำก้อนเชื้อเหมือนเห็ดถุงทั่วไป การเปิดดอก ให้นำก้อนเชื้อเห็ดโต่งฝนมาฝังในถุงปุ๋ยที่ใส่ดินร่วนผสมกับอินทรียวัตถุในปริมาณ 1:1 หรือฝังลงในดินที่ปูรองพื้นด้วยปุ๋ยหมักที่ย่อยสลายดีแล้ว หรือเพาะในตะกร้าก็ได้ สำหรับเขาใหญ่พาโนราม่า ฟาร์มแห่งนี้ เลือกเพาะเห็ดโต่งฝนลงดินเลียนแบบธรรมชาติ โดยปลูกใต้ร่มเงาต้นมะม่วง เพราะมีอากาศค่อนข้างเย็น รดน้ำแบบปลูกผัก เห็ดจะงอกภายใน 40 วัน เก็บผลผลิตใต้ภายใน 4-6 เดือน ผลผลิต 1.5-6กิโลกรัมต่อถุงปุ๋ย เห็ดโต่งฝน 1 ก้อน ให้ผลผลิตประมาณ 0.3-1 กิโลกรัม ต่อการเพาะ 1 รุ่น ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน และสภาพภูมิอากาศ
ทางเขาใหญ่พาโนราม่า ฟาร์มได้นำก้อนเชื้อเห็ดโต่งฝน มาจากเชียงใหม่นำมาแกะถุงพลาสติกและปลูกลงดินอยู่ใต้ต้นมะม่วง ทางฟาร์มแห่งนี้เคยปลูกเห็ดโต่งฝนที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมากถึง 1.7 กก. ต่อต้นทีเดียวเห็ดโต่งฝนมีเนื้อเหนียวเล็กน้อย เวลานำไปปรุงอาหารต้องปอกเปลือกที่ก้านอ่อนนุ่ม สำหรับเห็ดโต่งฝนที่มีขนาดใหญ่ เนื้อค่อนข้างหนาหากต้องการให้เนื้อเห็ดสุกง่าย ควรนำไปนึ่งหรืออบในตู้ไมโครเวฟก่อนจึงค่อยนำไปแปรรูป เป็นเมนูอาหารผัด ต้ม ย่าง ตามที่ต้องการ
สำหรับฟาร์ม แห่งนี้นิยมนำเห็ดโต่งฝนไปผัดน้ำมันหอย บางครั้งก็นำไปย่างกับไฟปลานกลาง เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอม นำไปย่างและหั่นรับประทานจะมีรสชาติคล้ายเห็ดเป๋าฮื้อและเนื้อปลาหมึกย่างหากนำไปรับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ด จะได้รสชาติอร่อยมาก
ชมฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ในลักษณะ “pick&pay”

คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ เจ้าของกิจการเขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์มเล่าให้ฟังว่า เดิมทีพื้นที่แห่งนี้ให้ใช้ปลูกพืชไร่ไม้ผลมาตั้งแต่ปี 2501 จนถึงปัจจุบัน ผมและภรรยาต้องการสร้างธุรกิจสร้างฟาร์มเห็ดเพื่อการท่องเที่ยว โดยร่วมทุนกับเพื่อนสนิท 2 คน คือ คุณธงชัย วรวิวัฒน์ และคุณยศพนธ์ ศตพรพิสิทธิ์ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2554 สำหรับกิจการแห่งนี้ใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท ปรับเปลี่ยนที่ดินสวนมะม่วง และน้อยหน่า มาสร้างเป็นฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพในลักษณะ “pick&pay” ที่เน้นขายประสบการณ์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเก็บเห็ดสดๆ ที่โรงเพาะได้ด้วยตนเอง โดยขายเห็ดสดในราคาไม่แพง อยู่ระหว่างตลาดค้าสดกับซุปเปอร์มาร์เก็ตยกตัวอย่าง เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่นขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปขีดละ 45-60 บาท แต่ทางฟาร์มจำหน่ายในราคาขีดละ 30 บาทเท่านั้น
นอกจากนี้ทางฟาร์มยังได้นำเนื้อเห็ด 8 ชนิด ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดโคนญี่ปุ่น (เห็ดยานางิ) เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวล เห็ดหูหนู ฯลฯ นำไปอบด้วยเครื่องอบด้วยความร้อนและเป่าให้แห้งที่อุณหภูมิประมาณ 50-60 องศา หลังจากนั้นนำไปบดเป็นผงใส่ในถุงชา เรียกว่า ชาเห็ดโป๊ยเซียน เพียงนำไปแช่น้ำร้อนก็จะได้น้ำชาเห็ดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

หากใครสนใจอยากปลูกเห็ด สามารถแวะเข้ามาเรียนรู้ได้จากที่นี้เพาะปลูกเห็ดเมืองร้อนและเมืองหนาวในโรงเรือนระบบเปิดและระบบปิดถึง 9 ชนิด ได้แก่ เห็ดโคนญี่ปุ่น (ยานางิ) เห็ดนางรมฮังการี เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางนวล เห็ดหูหนูเผือก เห็ดหูหนูดำ เห็ดหลินจือ เห็ดโต่งฝน
โดยทั่วไปโรงเรือนระบบเปิดที่เกษตรกรนิยมใช้เพาะเห็ดคือโรงเรือนที่มุงหลังคามุงและคลุมโรงเรือนทั้งสองข้างด้วยผ้าซาแลนภายในโรงเรือนจะมีลักษณะอับชื้น เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อราจะทำให้เห็ดเสียหายทั้งหมด แต่การออกแบบโรงเรือนระบบเปิดของฟาร์มแห่งนี้มีลักษณะแตกต่างไม่เหมือนใคร ผศ.พิเชษฐ์ โสวิทยกุล คณะสถาปัตย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ออกแบบโรงเรือนระบบเปิดของ เขาใหญ่พาโนราม่า ฟาร์ม มีสไตล์โมเดิร์น โดยเลือกใช้ผนังตาข่าย ใช้เหล็กแผ่นเป็นหลังคาและนำทรายมาเทรองพื้น สภาพอากาศภายในโรงเรือน แห่งนี้โปร่งสบาย เพราะอากาศสามารถหมุนเวียนถ่ายเทได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังติดตั้งราวเหล็กสำหรับห้อยก้อนเชื้อเห็ดอย่างสวยงาม

คุณปรเมศวร์ เล่าว่า หากตรวจเจอเชื้อรา จะรีบนำก้อนเห็ดที่มีปัญหาออกทิ้งทันทีส่วนเชื้อโรคที่ฟุ้งกระจายภายในโรงเรือน ก็ไม่ต้องห่วงกังวนแต่อย่างใด เพราะสภาพอาคารที่โปร่งสบาย ทำให้อากาศหมุนเวียนถ่ายทอดเชื้อราออกนอกโรงเรือนได้ง่ายขึ้น ภายในโรงเรือนระบบเปิดจะรักษาระดับความชื้นอยู่ที่ 65-70 ช่วงที่ก้อนเห็ดยังไม่ออกดอกผมจะเปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ภายในโรงเรือน เมื่อเห็ดออกดอกแล้ว ก็จะเปลี่ยนมาราดน้ำบนพื้นทรายวันละ 3 ครั้ง เพื่อเพิ่มความชื้นภายในโรงเรือนระบบเปิด หากช่วงใดความชื้นน้อยจะรดน้ำเพิ่มขึ้น การปูพื้นด้วยทรายมีข้อเสียคือ เสี่ยงต่อการเป็นแหล่งเพาเชื้อโรค จึงต้องคอยทำความสะอาดพื้นทรายทุกครั้งที่เปลี่ยนก้อนเชื้อเห็ด โดยปล่อยน้ำให้ท่วมพื้นทราย เพื่อระบายสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ตกค้างในพื้นทรายให้ไหลออกมา

หากผู้อ่านท่านใดสนใจอยากรู้ข้อมูลการปลูกเห็ดโต่งฝนหรือเห็ดเศรษฐกิจอื่นๆเพิ่มเติมอยากไปพูดคุยกับคุณปรเมศวร์ ได้ที่ “เขาใหญ่พาโนราม่า ฟาร์ม” แค่ขับรถออกจาก กทม. ไม่เกิน 2 ชม. ก็เจอแล้ว หรือลองศึกษาข้อมูลฟาร์มเห็ดแห่งนี้ได้ก่อนใครที่ Website http://www.kpffarm.comได้ตลอดเวลา
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.